Tôi sẽ không làm những gì tôi không muốn. Vì thế làm ơn đừng quá đặt hy vọng về Akanishi Jin.

Nhật ký hành trình Đà Nẵng + Phú Quốc

Cuối tháng 9, đầu tháng 10 mình có hai chuyến đi vô cùng đáng nhớ. Chuyến đầu vì bệnh và bận nên mãi chưa viết được. Nên giờ sau khi bị hành hạ trên mấy cái xe, gắng gượng chịu đựng cơn đau đầu để viết tổng hợp hành trình hai chuyến đi. Ghi lại những thứ tuyệt vời nhất để giữ làm kỷ niệm với nếu ai đi ngang qua đọc bài này biết đâu có thêm kinh nghiệm hữu ích chuẩn bị cho chuyến đi chơi.

Đi Đà Nẵng là tự túc cùng ban thân. Chuyện mình đi ban đầu mẹ có ý phản đối. Hai đứa con gái đi tới một chỗ chả biết gì, lại không có người quen. Cơ mà mình đã tiền trảm hậu tấu đặt vé trước rồi nên mẹ cũng thôi. Thật lòng, bản thân cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, đi với bạn Y là rất dễ thở. Hai đứa chơi với nhau cũng gần chục năm, tính tình hiểu rõ. Đặc biệt là cùng say xe như nhau, cũng không phải cố gắng gượng ngồi taxi như đi chơi nhóm.

Xuống Đà Nẵng vào một ngày nắng đẹp, tụi mình gặp ngay rắc rối đầu tiên vì sơ suất quên đặt khách sạn của mình == May là đã nghiên cứu trước rồi, may có thêm app traveloka và tiền trong thẻ, ale hấp, mất vài phút là đặt được khách sạn. Dù xui tốn thêm 100k so với việc đặt trước.

Nói tới khách sạn này, đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất của tụi mình. Tốn khá nhiều thời gian để sàng lọc thông tin từ những comment review ảo lòi để chọn nó. Giá phòng hơi đắt, phòng cũng nhỏ nhưng bù lại đầy đủ tiện nghi cơ bản, nhân viên nhiệt tình và đặc biệt là vị trí VÔ-CÙNG-THUẬN-TIỆN. Nằm nép mình bên một khách sạn 4 sao (ai có tiền thì đặt bên đó đi, thấy đẹp lắm), Happy Day nhìn ra bờ sông Hàn, gần cầu Hàm Rồng, cách chợ Hàn vài bước đi bộ, một đống hàng quán ăn ở con đường Trần Phú ngay sau lưng và cách đường Nguyễn Văn Linh với loạt quán trà sữa + đồ ăn chẳng khác Phan Xích Long ở SG chưa tới 5 phút xe máy.

Hôm đầu tiên lấy phòng xong tụi mình nằm chơi mấy tiếng rồi thuê xe thẳng tiến Hội An luôn. Quãng đường 30-40km gì đó nhưng đi chừng 45 phút vì phần lớn đoạn đường rất dễ đi, quốc lộ thẳng tắp một đường.

Hội An đẹp, sạch sẽ. Dịch vụ làm tốt ơi là tốt, không chèo kéo hay nói thách quá nhiều. Hàng quán bán nhiều đồ lưu niệm đẹp lắm. Đặc biệt có một cửa hàng bán đồ phim nữa. Nhìn đống tranh ảnh phim chỗ đó mà thích mê, chỉ ước có nhiều tiền để mua thêm. Tụi mình ăn ở một quán nhỏ mà đẹp, làm đồ ăn cũng ngon. Một tô cao lầu, một chén (bự) tàu hủ, một ly chè hạt sen và một ly nước chanh sả??? chỉ tốn 80k. Hơi buồn vì cao lầu chả có gì ngon. Ăn xong, thả đèn, chụp choẹt rồi về. Xui xui lại đụng  ngay một trận mưa siêu lớn, sau khi về tới Đà Nẵng trời khô rang thì bị lạc đường cả một đoạn 3-4km.

Ngày thứ hai, ban đầu định đi Huế nhưng sau trận mưa mình đâm ra ngại, muốn tham quan hết Đà Nẵng trước. Vì vậy tụi mình thẳng tiến Bà Nà. Đường đi tới khu du lịch cũng rất đẹp rất thoáng. À, một điểm mình thích của Happy Day nữa là sáng sớm mình xuống hỏi đường là đi được ngay. Các chú bảo vệ chỉ đường dễ đi đã đành, chỗ tụi mình ở có vị trí thuận lợi vô cùng, đi tới đâu cũng là dạng đường thẳng, phóng hoài là tới.

Biết là đi Bà Nà sẽ mệt và cũng không quá chi tiết chuyện tiền bạc nên tụi mình chỉ mang theo một chai nước nhỏ. Vé vào cửa đã nhờ người ở khạch sạn mua trước. 9h tới thì phải, trời còn sớm, một đường cáp treo thẳng tiến đến trạm 1 của Bà Nà. 5042 m, nếu mình nhớ không lầm. Bạn Y bắt đầu say cáp treo. Mình chỉ hơi hơi thôi, mỗi tội cũng hơi sợ độ cao. Tới trạm 1, bạn Y nôn sạch nên đành mua cái hot dog 95k. Bánh khá to nên mình nghĩ cũng chỉ đắt ngang tới hot dog ngoài rạp thôi. Sau đó tụi mình tiếp tục ngồi cap treo lên cao nữa, lần này tới luôn đỉnh Bà Nà.

Sức khỏe không tốt nên tụi mình chả chơi gì ở Bà Nà, chỉ đi khắp nơi chụp chọe, lên Trú Vũ trà quán uống một cốc trà. Đúng với tên gọi của cái quán, đươc một tẹo thì mưa ầm ầm. Hai đứa ngồi một lúc lâu không tạnh đành lội bộ xuống. Người thì không ướt do mỗi đứa cầm một cây dù nhưng nước thoát chậm nên hơi ngập, thành ra đôi converse của mình… == Hỡi ơi, tối hôm trước ngồi sấy một lần vì Hội An mưa, tối hôm đó cũng ngồi sấy tiếp ==.

Sau khi dạo một vòng quán ăn đỉnh Bà Nà, quyết định ăn buffet. 195k một đứa, giá khá ok với lượng đồ ăn. Mỗi tội sức ăn tụi mình không nhiều nên kiểu này hơi phí. Btw, lúc mình đi lấy đồ ăn thì bị một ông làm Sacom bàn bên cạnh chiếm ghế. Vô duyên dã man cùng cực, trong khi bạn mình đã nói ghế có người mà vẫn lấy. Lúc về mình đòi thì giả bộ im lặng ăn không nói, chỉ tay qua dãy kế bên ý bảo mình xách. Ta nói, ghế thì nặng, lúc này lôi cái ghế trong góc của mình ra thì giỏi sao không lấy ghế bên kia đi. Chả nhây thì mình cũng nhây đứng đó, cuối cùng muối mặt phải lấy ghế đồng nghiệp đang để giỏ trả cho mình. Thiệt mất mặt với hai bạn Trung or Đài gì đó ngồi cùng bàn với mình ==.

Ăn xong nghỉ chút rồi tụi mình xuống trạm 1, từ đó leo ngược trở lên chùa Linh Ứng Bà Nà và vườn hoa. Cũng khổ, người ta đi xe điện 3 phút là xong, hai con say xe lết lết muốn khùng. Phải nói là dựa vào nhiệt huyết của bạn Y mà tấn tới chứ nếu đi một mình có khi mình lười bỏ cuộc luôn rồi. Chùa với vườn hoa nên chả có gì chơi đâu, được cái cảnh đẹp mê hồn người. Bạn Y để quên cây gậy selfie, may mà xuống dưới còn nguyên.

Btw, lúc xuống trạm 1,mình đi với một nhà mấy người. Một ông chú đinh đứng dậy mở cửa thông gió cho mát làm mình sợ xanh mặt. Ta nói, đang sợ độ cao rồi còn gặp ổng. Bề ngoài mình nói “Con thấy ý kiến đó không được hay đâu” chứ bên trong chỉ muốn thét “Tính tìm chết thì lên cái cáp treo chỉ có gia đình ông đi.”

Ngày thứ 3 hai đứa chuyển qua Cocobay, đã mua trên adayroi 2tr/2 đêm. Khách sạn 3 sao nên dịch vụ ok lắm, cơ mà mình khuyên ai có ý định tới đây trừ phi ghiền Hội An và Ngũ Hành Sơn (gần ơi là gần) thì hãy đợi 1-2 năm nữa tới. Khu này khá biệt lập và vẫn còn đang xây dựng. Không có cửa hàng, cái beach club mà mình mong chờ cũng không có luôn == (huhu, số không có cửa đi bar đi club sao). Đồ ăn ngon nhưng khá đắt, chỉ có bãi giữ xe mà không có xe máy cho thuê. Báo hại hết sức. Hôm đó tụi mình tốn 250k đi 2 xe ôm từ trung tâm vô đây rồi lại tốn 120k thuê một bác quay lại đón bạn Y về Happy Day mướn xe máy tiếp == Thành ra ngày hôm đó chả làm gì ngoài ở khách sạn chơi bời. Btw, có sự kiện ca nhạc đấm bốc gì đấy nhưng lười không care. Thật lòng, mình thấy vụ ở đây là hơi sai lầm. Mình chưa đi khách sạn bao giờ. Happy Day là cái đầu tiên, nay đến Cocobay dịch vụ 3 sao vẫn thấy thích thú, chứ bạn Y đã từng ở mấy khu thế này mà giờ thế cũng phí. Cocobay tính ra cũng ok nhưng mình ghét thiết kế phòng tắm và WC của nó. WC chả có vòi nước mà còn chung cửa với phòng tắm, tía má ơi!

Ngày thứ 4, đi Ngũ Hành Sơn. Khá gần, cách Cocobay chừng 15ph. Kỳ thật chỉ đi Thủy sơn có chùa Linh Ứng. 156 bậc lên, lạy hết các chùa, đi hết các động lại leo 108 bậc xuống là đụng ngay hàng lưu niệm. Ngẫm lại tiền mua quà khiến mình muốn khóc cơ mà hai người quan trọng thì giá tiền nó cũng quan trọng, đành chịu.

Sau đó, đi động Âm Phủ ngay dưới chân núi. Tụi mình bỏ cuộc lúc leo lên lưng chừng chỗ cao nhất động. Thật ra leo lên cũng không sao nhưng nửa chừng nhìn xuống rồi nghĩ tới lúc leo xuống thì sợ khiếp vía, đá cheo leo không chỗ đặt chân. Trước mình có hai người Tây leo tới đỉnh, một bà còn mang giày cao gót. Quá giỏi luôn. Ra khỏi Ngũ Hành Sơn, trong lúc tìm kiếm chỗ mua đồ ăn thì gặp Vinmart. Mừng mừng tủi tủi mua một đống snack và tự hứa khi về sẽ ủng hộ nó vài lần để cảm ơn cái sự “chỗ nào cũng có dấu răng” của nó. Nhờ mớ snack mà tiết kiệm được kha khá tiền ăn.

Về khách sạn nghỉ ngơi xíu rồi tụi mình đi ngược xuống bán đảo Sơn Trà, lên chùa Linh Ứng Bãi Bụt. Thế là đủ ba chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng. Không kịp đi Huế nhưng hoàn thành được hành trình ba chùa này cũng đủ làm mình vui. Tính lên đỉnh Bàn Cờ luôn mà thời tiết xấu quá. Khi về, search foody Đà Nẵng tìm được một quán khá đẹp, sạch sẽ, đồ ăn cũng ngon. Trung Gia seafood thì phải. Tiếc là chỉ có hai đứa con gái nên kêu ba món là no. Hàu sốt phô mai cũng ngon bình thường thôi nhưng được cái rẻ rề, 100k 10 con, phô mai nhiều đến mức ăn không hết.

Sáng hôm sau chuyển khách sạn rồi chiều lên Sơn Trà lần nữa. Vì khá nguy hiểm nên vẫn chưa lên tận đỉnh Bàn Cờ hơi tiếc. Được cái đường từ Linh Ứng lên Bàn Cờ quanh co khúc khuỷu đẹp lắm. Nhìn vắng vẻ chứ cả đống resort trong đó. Chiều qua chợ Hàn hỏi mua đồ, mình chỉ một bịch khô phía trên hỏi giá, người bán xua tay “Mắc lắm không mua được đâu!”, sau nhìn thấy giá… 5tr5 ==. Cuối cùng mua bánh dừa luôn.

Sáng hôm sau ra biển xíu rồi về. Xui cái là delay 3 tiếng hơn, khi về bay cũng chậm, về tới Tân Sơn Nhất thì bạn Y bị lạc hành lý. Thảm tận mạng. 5h rời sân bay hứng gió bụi SG, 6h30 mới về tới nhà, muốn khóc dã man.

Tổng kết chuyến đi Đà Nẵng là ngon-rẻ. Xe đi mút chỉ cà na chỉ tốn 140k tiền xăng. Trừ hai ngày ở Cocobay chi tiêu cho đồ ăn nhiều, lên Bà Nà 1tr mỗi đứa thì những quán khác tụi mình đi giá cực mềm. Cháo rẻ, bánh bột lọc cũng giá phải chăng. Ngày đầu đi ăn cơm chiên giòn ở khu Điện Biên Phủ (gần lắm nhưng đi lạc nên vòng khá xa), chỉ 66k một suất cơm – nước, đi hai đứa nhưng chỉ gọi một phần đồ ăn, vậy mà người ta còn tặng hai chén canh free. Buổi tối cuối cùng ăn bánh xèo hơi đắt xíu nhưng cũng ngon. Ly chanh sả 49k nó cho chắc phải 750ml nước. Trong khi toàn ở khu trung tâm còn tụi mình thì ăn mặc nhìn phát là ra dân du lịch. À, đi ngang qua quán phở lâu đời, ở ngoài ghi Kanji gì đó 195k mình đọc không ra, gặp bữa hai đứa đang mệt nên muốn ăn. Không hỏi giá, mình vừa ăn vừa hỏi bạn Y lỡ 195k thì sao, bạn Y tỉnh rụi “Cho lên fb chứ làm sao!” :)) May cuối cùng chỉ 25k/ tô nhỏ.

Dịch vụ Bà Nà siêu tốt, từ chân núi lên đỉnh núi giá đồ ăn không đổi, cơ mà đi một lần trong đời là đủ rồi, mình không có ham muốn quay lại cho lắm. Dịch vụ ở Hội An hay Ngũ Hành Sơn thì khỏi nói rồi, chẳng có gì đáng phàn nàn. À, cũng hay ho là ngày đầu tới ĐN đã uống Royaltea chính hãng :)) Về đọc kiện tụng mà cứ cười mãi thôi. Bánh dừa Đà Nẵng ngon cực, mình mang khá nhiều muốn chia nhưng chỉ share được ba chỗ vì ba mẹ mình thích quá ăn suốt. Mình nhất định sẽ đến Đà Nẵng một lần nữa, phải đi Huế – nhất định.

Bonus lịch trình chuyến đi Phú Quốc để sau này còn nhớ.

Đi Đà Nẵng về mình vừa sốt vừa ho vừa sổ mũi suốt gần 2 tuần, mới đỡ chút thì có company trip đi Phú Quốc. Chuẩn bị bệnh tiếp ==.

Sáng 7h30 ra sân bay lại bị delay, vật vờ tới 12h mới bay == Nhờ vậy được ăn tô phở sân bay lỏng le lỏng lét, 6-70k gì đó mà vài miếng bò viên dở ẹc, bánh phở thì nguội ngắt. Quả đúng với lời miêu tả của bà con trong truyền thuyết.

Tới Phú Quốc khoảng 1h trưa, đi máy bay bị ù tai + leo lên xe du lịch rút cạn sức của mình, vào nhà hàng ăn cũng không thấy ngon lành gì. Mọi người khen hết lời nhưng mình phần vì mệt phần vì cay chỉ ăn được 2-3 món. Dù sao có coca cũng đỡ hơn nhiều.

Tới khách sạn thì tuyệt vời. Villa Novotel 5 sao nhìn phát là bao nhiêu mệt mỏi bay biến hết. Phòng thì rộng, đẹp kinh khủng, mỗi Villa đều có hồ bơi. Giường êm muốn xỉu. Quả là 5 sao so với 3 sao ở Cocobay đã khác một trời một vực ==.

Nằm ngủ một buổi chiều thì cả đám lại bị xách lên xe du lịch đi ăn. Đồ ở đây nhiều món hơn cũng hợp khẩu vị mình hơn. Ăn khá nhiều mực. Sau đó được xách ra chợ đêm Phú Quốc. Chợ chả có gì == nên cả đám kéo nhau lên cà phê Chuồn Chuồn ngắm toàn cảnh đảo. Ngồi taxi leo dốc 600m đúng là hành hạ bản thân hết sức nhưng lên trển 65k một ly chanh sả + cảnh đẹp thì thấy cũng đáng ra phết. Cũng chụp choẹt lung tung được kha khá ảnh. Lúc xuống thằng bé đi cùng bảo cho 2tr nếu mình tự đi xuống. Giờ nghĩ lại không nên vì từ bi mà từ chối, so với chuyện lết bộ và sợ ma thì mình sợ ngồi xe hơi hơn các bạn ạ ==. Mình mà nhận lời thì giờ có 2tr chơi bời rồi ==.

Ngủ một đêm sáng hôm sau dậy sớm ngắm mặt trời mọc. Mỗi tội ra tới biển 6h thì mặt trời mọc từ khuya rồi == Ăn sáng buffet ở khách sạn 5 sao thì khỏi nói, đồ ăn phong phú lắm. Cơ mà mình chỉ ăn món mình thích thôi, cũng hơi tiếc :))

Vấn đề mấu chốt == Thế quái nào ngồi xe điện mình cũng say xe nữa rồi. Đợt ở Cocobay cũng hơi mệt (bạn Y thì say tè le luôn) nhưng không đến nỗi như thế này. Ăn xong về nhà mọi người đi team building còn mình thì leo lên phòng ráng ngủ. Chập chờn ngủ mãi không được thì trưa team về bảo may mình không đi. Má ơi, nghe kể di chuyển mười mấy địa điểm mà còn sợ. Quyết định đúng đắn nhất.

Ngày thứ hai trừ việc say xe điện ra là một ngày rất tuyệt với mình. Chỉ quanh quẩn trong villa, trưa ăn khô gà tối ra sảnh lớn ăn buffet rồi pool party, không đụng tới cái xe du lịch, mừng vô cùng. Ăn no ra chơi thôi, dù bản thân đứa trạch nữ như mình chả hứng thú gì tiệc hồ bơi nên chuồn về sớm nhưng phòng mình được quà do hồi trưa chơi, và mình đã tranh thủ bốc một mớ khô mực vừa ăn vừa coi Bảo mẫu siêu quậy =)).

Sáng hôm sau lại một tiệc buffet nữa rồi lên xe ra về. Huhu, không hiểu sao say xe nặng đô quá, đi chừng 15 ph mà mình tưởng ói tới nơi luôn. Ảo giác đồ ăn nó nhợn trong cổ ==.

Túm lại, chuyến đi Phú Quốc gói gọn trong hai chữ: ăn chơi. Người khác chơi bời sao mình không rõ, chứ mình lăn lộn trên giường, ngủ thẳng cẳng rồi đi ăn, ăn rồi lại ngủ và ăn tiếp thì sung sướng vô cùng. Nếu không có mấy cái xe du lịch rồi xe điện quỷ quái đó chắc giờ mình vui lắm.

Dù sao, đã vượt qua cơn nhức đầu mà viết xong một bài nhật ký hành trình 3k chữ. Hoàn thành chỉ tiêu rồi. Lại sắp ăn xong rồi ngủ đây. Quá mệt, đầu vẫn đang bưng bưng!

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s