Tôi sẽ không làm những gì tôi không muốn. Vì thế làm ơn đừng quá đặt hy vọng về Akanishi Jin.

[Feel] Inferno: Khi sự hèn nhát biến mọi thứ thành rẻ tiền

Dành cho những ai đã xem truyện và phim Inferno. Ai muốn xem phim hãy tránh xa bài này ra – khi sự bức xúc của mình đang sôi sùng sục không thua hỏa diệm sơn.

Mình đã nghĩ thảm họa là khi vài chương cuối của Dan Brown biến Inferno thành thứ nửa mùa. Thế nhưng, sau khi xem cái phim này xong, phải dành ngàn lời khen cho đạo diễn và biên kịch khi có thể làm hơn thế nhiều nhiều lần.

Thật lòng, mình không quá kỳ vọng vào Inferno. Sự lưng chừng của The Davinci Code hay thất bại triệt để của Angels & Demons là một minh chứng quá rõ ràng. Thế nhưng, Inferno hoàn toàn không dính dáng gì tới Chúa, Đạo hay cái gì nhạy cảm quá đà. Đó là chưa kể sự chùn tay của Dan Brown đã biến cả câu chuyện thành một sản phẩm dở dở ương ương, dễ dàng chuyển thể hơn nhiều.

Vậy mà cái thứ “dở dở ương ương” nửa nạc nửa mỡ ấy cũng chưa làm hài lòng các vị bề trên thì phải, nên các vị đem tất cả ý nghĩa của Hỏa Ngục dìm xuống đống rác!

Và trước khi đi đến cái kết thúc trong đống rác đó, mình đã phải cắn răng bỏ qua N+ thứ:

 1. Một thúng mỡ mang tên Tom Hanks. Ôi trời đất ơi, trong Sully đẹp trai lai láng, phong độ mát mắt là thế. Còn nhìn Langdon thì thấy tủi thân hộ ổng luôn. Và bởi vì không cách nào cà cái mặt mỡ đó cho trẻ hơn nên cái (gần như) love line của Langdon và Sienna biến thành chú-cháu.
 2. Đổi lại, để có thêm một bóng hồng bên cạnh Langdon, chị Sinskey của WHO được thế vào. Không biết biên kịch/đạo diễn hay chính lão Dan Brown tiếc cái love line của Langdon với chị gái già trong Lost Symbol mà muốn làm cho tới?
 3. Thị trưởng. Số 0, số 0 và số 0. Không được tới 1/100 của truyện. Cast chi một anh giai quá đẹp trai phong độ để lên show off vài phút rồi thành vô dụng?
 4. Không có FS-2080, không có tài tháo vát kinh người đã đành. Người ta mượn danh nhân văn đạp đổ ý nghĩa tác phẩm nên không giữ lòng thương cho Sienna chút IQ hay EQ. Sienna trong phim chẳng hơn gì Silas hay cái thằng gì đó quên tên trong A &D.

Thời lượng ngắn không thể chuyển thể hết? Ok (Dù một đống cảnh flashback quay đi quay lại và hai anh chị già có mấy phút tán nhau). Hạn chế quay đại cảnh? Ok. Phải thay đổi tình tiết để các fans truyện không nhàm chán? Ok. Thần Khúc, Hỏa Ngục và Dante vốn là sợi dây xuyên suốt giờ biến thành kẻ qua đường? Ok

OK hết.

Mọi thứ đều có thể cho qua trừ chuyện mấy ông lại đem ý nghĩa thực sự của Inferno dìm xuống bùn.Cái twist cực hay của truyện bị tác giả bôi tro trét trấu chưa đủ, giờ chuyển thể xong còn rẻ tiền kinh khủng hơn. Thế này mời Tom Hanks đóng làm gì? Mời mấy cha The Expendables đóng cho hợp. Cũng cần làm gì đâu, vật nhau mấy cái, cứu gái, cứu thế giới thôi mà. Nguyên cái cảnh ở cung điện chìm quá đẹp quá chuẩn để khai thác mà giờ thành đống rác.

Zobrist đã bị Dan Brown hủy hoại thê thảm. Giờ đây chút thành quả của anh ta cũng bị phim đem đổ xuống sông. Hỡi ôi cái tư tưởng cực đoan nhưng vẫn đẹp đẽ và tràn đầy lòng tin vào nhân loại như thế. Mấy cha làm vậy khác nào học theo đám giáo đồ khuyên người ta “sử dụng ba con sói là tội lỗi” trong truyện?

Một tác phẩm tình tiết trở nên tiêu cực có thể bỏ qua, nhân vật biến đổi tiêu cực cũng có thể bỏ qua. Cơ mà, ý nghĩa chính của Hỏa Ngục sao có thể biến thành thứ virus mang ý nghĩa tầm thương như kiểu cúm hay dịch hạch nhiều thế kỷ trước. Zobrist, Sienna và đám người thiên tài sao có thể ngu ngốc tới mức dồn tất cả niềm tin vào một thứ virus tầm thường đựng trong bọc nylon cần kíp nổ mới phát tán được. Phim đơn giản hơn cả giỡn chơi. Thậm chí, với bối cảnh của phim, cái bọc có nổ cũng chả sao khi WHO đi tuốt, biết trước và đón đầu.

David Koepp biến Zobrist thành hạng phản diện tầm thường và cũng biến một ý tưởng nhân văn sâu sắc và tràn đầy tình yêu với loài người như Inferno thành rẻ tiền, phim trở thành một bản chuyển thể chả ra sao và than ôi, thứ lẽ ra có thể đánh động được rất nhiều người trên thế giới, cuối cùng biến thành trò hề mất rồi.

 

Advertisements

7 responses

 1. seichan1188

  Nhớ là cái kết của Hỏa Ngục cũng không đến nỗi, chỉ là thực hiện ý tưởng cái chết đen không triệt để thôi :v. Dan Brown hình như A&D là đỉnh rồi, giờ tạch tạch đi xuống không à (nhứt là cuốn MMTT, chả hiểu muốn nói gì luôn -.-). Nhưng tôi thì hơi thiên vị Hỏa Ngục á, vì có Thần khúc của Dante mà tôi thích 😡

  Còn phim thì no comment, cũng không có ý định coi, vì từ hồi A&D đã thấy flop kinh khủng rồi. Phim chả dựng được 1 phần triệu tư tưởng -vĩ đại- của truyện -.-

  Tháng Mười 13, 2016 lúc 15:11

  • Tôi không nói về Cái chết đen đâu. Với tôi, ý tưởng của Zobrist thật sự rất tuyệt vời và cũng chả gian ác gì. Điều tôi thất vọng là truyện muốn nhẹ thêm nên cho cái đoạn Sienna nói với ES là “hiểu lầm Zobrist”. Không cần thiết và phá mạch truyện quá. Btw, MMTT là gì? Biểu tượng thất truyền?

   Còn phim… A&D nhiều người khen hay mà xem chỉ muốn chọi dép. Giáo chủ thị thần 😥

   Tháng Mười 14, 2016 lúc 22:26

 2. N

  Từ hồi A&D em đã thề sẽ không xem mấy thứ của Dan Brown chuyển thể nữa =)) Inferno đọc truyện cũng thấy hãm luôn huhu thương Zobrist T^T

  Tháng Mười 14, 2016 lúc 10:12

  • Ừ, ss cũng thương == Tư tưởng tuyệt quá, thế mà lên phim… cắt không còn một miếng.

   Tháng Mười 14, 2016 lúc 22:27

   • N

    Em từng nói, truyện của Dan mà gạt đi ngần ấy sử sách, hội họa văn thơ, cung điện bảo tàng… thì cái còn lại có khác nào phim hành động Mẽo nhan nhản đâu =)) Cũng âm mưu, cũng chạy đua thời gian giải cứu thế giới, cũng love line anh này cô kia bập vào nhau.. =)) Mà lên phim thì không giữ được cái vỏ tinh hoa lộ ra toàn lõi thô thiển =))

    Tháng Mười 15, 2016 lúc 11:09

 3. Đậu Hủ

  Thương Zobrist +1
  Tớ đọc truyện đã thích, lên phim vai Zobrist lại là người thương Ben Foster đóng nên có thể nói đi xem phim chỉ vì ổng (*le fan cuồng*), phần cũng tại có dự cảm phim sẽ dở……..

  Tháng Mười 17, 2016 lúc 11:11

  • Đất diễn ít lắm 😦 Mình tiếc cho nhân vật này ghê :((

   Tháng Mười 23, 2016 lúc 06:26

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s