Tôi sẽ không làm những gì tôi không muốn. Vì thế làm ơn đừng quá đặt hy vọng về Akanishi Jin.

Captain America: Civil War | Không có trắng-đen, chỉ có xám

Đây không phải một bài review, chỉ là phân tích những vấn đề gây tranh cãi trong Civil War. Quan điểm của mình là, cả hai bên đều có lý riêng của họ, cũng có điểm đúng-sai-đáng thương-đáng trách. Bài viết của mình khá là dài, nếu ai đó muốn phản bác xin hãy đọc hết.

 1. Tony, Steve và đạo luật

Cap và Iron Man bất đồng ở chỗ

Quan điểm của Tony: Đồng ý vì kiểm soát mọi thứ dưới sự giám sát của một tổ chức sẽ giảm thiểu sai lầm.

Quan điểm của Steve: Phản đối vì Avengers không có quyền tự do hành động.

Mình gần như 100% đồng ý với quan điểm là tư duy của Steve vẫn là tư duy của một người lính kiểu “Nhất tướng công thành vạn cốt khô”. Steve sẽ cứu hết tất cả những người anh ấy có thể cứu và không bỏ lại một ai (Age Of Ultron) nhưng Steve không bị ám ảnh nếu một sinh mạng lỡ chết oan mạng trên đường anh cứu người. Anh đã khuyên Wanda “nếu không làm thế sẽ có nhiều người bỏ mạng hơn.” Người hiện đại như chúng ta hay Tony đều biết đó là quan điểm thời chiến tranh và không hợp với thời nay. Tuy nhiên, góc nhìn và cái lý của người sinh ra và lớn lên trong thời thế giới quánh nhau ầm ầm như Steve thì khác. Thêm nữa, việc một tổ chức như SHIELD và người lãnh đạo từ chối Nobel hòa bình vì “peace wasn’t an achievement, it was a responsibility” đều là dân Hydra khiến Steve mất lòng tin trầm trọng vào chính phủ. Điểm này Steve SAI vì quá bảo thủ mà không biết mềm biết cứng như lời khuyên của Nat, tuy nhiên anh cũng có lý lẽ của riêng anh, dù sao Steve cũng là một người không thuộc thời đại này.

Còn về Tony, dường như nhiều người lầm lẫn là Tony biết quý sinh mạng hơn sau lỗi tạo ra Ultron. Thật ra ngay từ IM1, anh đã nhận thức về sinh mạng quý giá của mỗi người khi dừng dự án sản xuất vũ khí của tập đoàn Stark rồi. Đó mới là lúc Tony trưởng thành và chín chắn thật sự chứ không phải lúc này, khi anh mang trên lưng quá nhiều bất an.

Cũng giống như SHIELD từng lôi khối Tesseract ra nghiên cứu vì Thỏ xuất hiện, Tony sau The Avengers vốn rất vui vẻ đột nhiên (bị biên kịch ám) phát cuống cuồng lên về những sức mạnh siêu nhiên. Và vấn đề đó kéo dài tới tận Age of Ultron lẫn Civil War. Tony ký đạo luật phân nửa vì cảm giác tội lỗi vì Ultron nhưng phân nửa vì sự bất an trong chính anh. Anh cần đạo luật kiểm soát bản thân anh cũng như các Avengers khác. Tony ĐÚNG, tất nhiên. Tuy nhiên, tại sao anh không tin rằng thiên tài như mình có thể kiểm soát và đưa Avengers đi đúng đường?  Cả IM 1 và 2 Tony đều có những lỗi lầm riêng thế nhưng anh vẫn luôn tự tin và trở nên mạnh mẽ hơn. Cap nói Tony đã chia rẽ Avengers khi ký vào đạo luật, mình không đồng ý, mình nghĩ rằng Tony đã hoàn toàn đánh mất sự tự tin ngày xưa khi ký vào đạo luật.

Tony cứ sầu rũ rượi thế này đôi lúc khiến mình cảm giác anh sắp biến thành Bruce Wayne, lúc nào cũng buồn thỉu buồn thiu, làm anh hùng mà khổ như cờ hó.

 

 1. Tony và Bucky

Có thể nói đây là cuộc tranh cãi rất vô duyên.

Dù bất cứ ai trong hoàn cảnh của Tony cũng làm như anh. Chắc chắn. Mình thương Bucky nhưng không ủng hộ cái vụ thiên tài phải kiểm soát bản thân chút nào đâu. Btw, rõ ràng là Tony khi bình tĩnh lại đã (tạm??) ngừng ý định trả thù. Giáp mất điện thì thay giáp khác. Muốn quánh chết hai đứa kia đâu có khó nhưng Tony không làm. Vì mình tin rằng khi bình tâm lại anh cũng thông cảm cho Bucky vì chuyện bị tẩy não. (Dĩ nhiên là đưa tới trước mặt có khi vẫn đập như thường).

Còn về Bucky. Đa số cmt chửi Bucky chuyện này là vì Buck không chịu hối lỗi. Cơ mà cái câu “I remember everything.” kia rõ ràng là tự trách mà. Khi thấy đoạn băng, Buck nhìn Cap kiểu hối hận ngập đầu không biết làm sao, bị đánh cũng cong đuôi chạy. Bucky làm gì Tony, chỉ là cố đào khối hồ quang ra để Tony khỏi đánh Cap nữa. Tony đã phẫu thuật từ IM3, giờ mất đi nó cũng không hại gì. Còn nhớ đoạn trên máy bay, khi Cap trấn an đó tội là Hydra chứ không phải Bucky, Buck vẫn hối hận và tự trách mình không xứng đáng. Chao ôi, lý tưởng bị hủy hoại, đi giết những người mình từng quen biết, đang từ anh hùng tỉnh dậy bỗng thành tội đồ. Bất kỳ ai ở hoàn cảnh đó có thể không hối hận sao?

Nói thêm một chút về vụ này, sau khi đi xem lần 2, mình tin chắc rằng Bucky đã nhớ ra Steve rồi. Không phải là cảm giác thân quen nữa mà là nhớ lại thật sự. Trong Winter Soldier, khi gặp Steve trên cầu, Bucky đã cảm thấy quen đến mức Pierce phải gấp rút đem nó đi tẩy não lần nữa. Khi không còn bị Hydra kiểm soát, rồi bị cố gắng của Steve làm chấn động và tới viện bảo tàng nhìn thấy mọi thứ, Bucky hẳn đã nhớ được từ hai năm trước. Thế nhưng, Buck vẫn lủi thủi như một con cờ hó chính hiệu, không hề trở về. Ngay cả khi bạn thân nhất, điều duy nhất giữ mình còn tồn tại trên đời đứng trước mặt mình vẫn giả vờ không quen biết. Chỉ vì không muốn một anh hùng như Steve bị vấy bẩn bởi một người như mình.

Có ai đó đã viết “Buck không tự tử chỉ vì Steve thôi.” Steve còn có thể chịu đựng mất mát nữa không? Mất đi khác với việc “tưởng mất lại có được rồi lại mất đi”. Thế nên, Buck chọn cách đóng băng, đó là cách Buck vừa có thể tự trừng phạt mình mà vừa có thể giữ tinh thần Steve vững vàng. “I’m with you to the end of the line.”

 1. Steve Bucky và Tony

Mình thấy một điều rất lạ kỳ là nhiều người chẳng xem Cap 1 (có khi còn không xem Cap 2) và phán như đúng rồi về mối quan hệ Steve-Bucky.

Thử làm một phép tính nho nhỏ. Steve và Bucky biết nhau từ nhỏ như Steve từng nói “You ‘ve known me your whole life.”, họ ở bên nhau gần 30 năm. Với Cap, Bucky là bạn thân nhất. Trong hơn 30 năm Cap thực sự sống, Bucky là người vẫn luôn bảo vệ Cap nhưng năm tháng còn là cậu bé còi cọc ở Brooklyn, là động lực để Cap từ con búp bê hoạt náo cho quân đội Hoa Kỳ trở thành Captain America thật sự, là người đã dùng sinh mạng của mình để bảo vệ anh trên chuyến tàu băng giá năm đó. Bao nhiêu đó có đủ để Cap bảo vệ mạng sống không? Nhấn mạnh, mạng sống.

Còn Tony, trong những năm không có Bucky cũng không hề là bạn thân nhất của Steve. Người Cap chia sẻ nhiều bí mật nhất là Sam và Nat, người Cap hay “hợp đồng tác chiến” nhiều nhất là Thor. Họ chiến đấu bên nhau, hỗ trợ nhau, ngồi cạnh nhau khi uống rượu cùng team Avengers, họ đẹp trai như nhau nữa (chết, đi xa vấn đề rồi). Khi Bruce và Tony tạo ra Vision, Cap ra tay ngăn cản. Tuy nhiên, khi Thor đến và “đỡ đẻ” cho nó, Cap dừng lại chờ Thor giải thích.

Dĩ nhiên, Steve vẫn coi Tony là bạn. Nhưng họ có thân thiết không? Tin rằng ai cũng dễ dàng có câu trả lời.

Nếu những ai đang chỉ trích Cap mù quáng và dại trai chịu khó bỏ chút thời gian chú ý tới phim, các bạn sẽ thấy rằng khi nghĩ Bucky là người gây ra vụ nổ ở Vienna, Cap nói rằng “Nếu là cậu ấy làm, tôi sẽ bắt cậu ấy. Vì tôi là người duy nhất có thể làm mà ít khả năng chết nhất.” Cap ngăn cản cảnh sát là vì Sharon Carter tiết lộ Buck sẽ bị bắn chết ngay tại chỗ. Khi đưa Bucky trở về, Cap đã yên lặng theo dõi vì được Everett đảm bảo Buck được điều trị tâm lý và đưa vào bệnh viện. Khi Tony đưa điều kiện Buck sẽ được đưa về viện thay vì nhà tù Wakanda, Cap đã định ký ngay hiệp định.

Sau khi Bucky biến thành Winter Soldier, Cap không đưa trở lại nhà giam là vì trước đó đã nghi ngờ việc Zemo giả làm bác sĩ tâm lý. Anh cũng cẩn thận kẹp Buck lại chứ không hề thả ra. . Tất cả những gì Cap làm để bị chửi mấy ngày qua chỉ là hủy bộ áo giáp để Tony trong cơn nổi điên không giết được Bucky. Chỉ có thế, không hơn.

Còn cuối cùng, tại sao lại để Buck ở Wakanda mà không dẫn về đầu thú thì hãy tìm The Incredible Hulk 2008 mà xem quan hệ của bộ trưởng Ross và Hulk cùng tính cách của ổng. Hơn nữa, ở Wakanda vừa an toàn cho Bucky vừa có thể tránh được những kẻ muốn đánh thức Winter Soldier.

Và lặp lại lần thứ N mấy câu mình đã phải lặp lại mấy ngày nay, tội của Buck thuộc về mảng “tình trạng không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự”, vào viện điều trị tâm lý chứ không vào tù. Đó là đã tính việc bạn không phải #team anh hùng, chứ như anh Ưng, hay Erik Selvig bị tẩy não gây tội thì lỗi lầm cũng tính vào Loki chứ có bị nhốt hay chữa trị gì đâu.

Dù không đánh giá cao cốt truyện của Civil War (trừ cái sự ship cao độ của nó), mình vẫn rất thích một chi tiết. Trong truyện, Captain America đã chết sau Civil War. Trong phim, anh ấy cũng chết. Steve Rogers còn sống nhưng Captain America đã chết rồi với tấm khiên lừng lẫy để lại cho Iron Man. Steve đã trả giá cho lựa chọn của bản thân và mình tin anh không hối hận. Không còn là Captain America, không còn tấm khiên, Steve vẫn có thể sử dụng năng lực của mình theo lời ông tiến sĩ giải cứu thế giới.

Nhắc lại cho những ai chưa xem hay đã xem và đã quên Cap 1 là cái khiên là tài sản của chính phủ Mỹ nha, có đòi cũng chưa tới nhà Stark đòi đâu. Howard Stark làm ra tấm khiên cũng giống như Q làm ra cả mớ “đồ chơi” cho anh giai 007. Và sau tất cả những gì Cap đã làm trong thế chiến thứ 2, vẫn chưa đủ để anh sở hữu tấm khiên sao? Thế nhưng, anh từ bỏ vì Bucky. Dĩ nhiên là sau khi thế giới đã được an toàn.

Cuối cùng, mình nghĩ, Tony nói “anh dùng tấm khiên cha tôi làm cho anh để bảo vệ kẻ đã giết ông ấy” là giận lẫy thôi nhưng vài người dùng lý do này để bash Bucky và Cap. Các bạn có nghĩ rằng người Cap đang dùng tấm khiên bảo vệ không chỉ là người bạn thân nhất đầy tội lỗi với nhà Stark mà là người anh hùng trong thế chiến thứ 2 đã bị phát xít hành hạ cho tới tận hôm nay?

Ps: Có phải mình nhạy cảm quá không nhưng thái độ của Clint với Tony làm mình khá là hy vọng về vai trò của anh (biết đâu là) trong IM4?

Ps 2: Cuộc đối thoại lầy lội của mình và bạn mình =))

QQ Photo20160501183809.jpg

 

Advertisements

12 responses

 1. Bluebells

  Đồng ý đó, từ Cap 2 mình đã thương Bucky dã man con ngan rồi 😭 sang Cap 3 lại càng thương ảnh… :(((

  Tháng Năm 2, 2016 lúc 11:04

 2. shochand18

  Cái review mát lòng nhất tui đọc được sau CW 😥 Tui muốn ném gạch nhất là team không xem Cap 1 – phần quan trọng nhất để hiểu vì sao Bucky quan trọng với Steve, mà cứ đòi bash Bucky. Cap và Iron Man có thể là bạn chiến đấu lâu năm trong comic, nhưng mà trong phim, thế giới của MCU thì bất cứ ai có não cũng phải thừa nhận là họ ko thân thiết đến mức ấy. Túm lại tui vô cùng đồng ý với review này 😀

  Tháng Năm 7, 2016 lúc 04:12

 3. LangThang

  Cảm ơn Review của bạn, thật sự là nói hết những gì mình muốn nói, lúc đọc mấy com của fan Tony cứ đè Steve với Bucky ra chửi thấy bực kinh khủng, toàn mấy em gái với mấy em trai fan cuồng chửi mà chẳng thèm suy nghĩ gì. Thật muốn đập cái review này vào mặt chúng nó!!!!!

  Tháng Năm 10, 2016 lúc 08:02

  • Rep trễ bạn hơn nửa tháng, xin lỗi nhé. Dù sao thì dù đã qua cả tháng từ lúc chiếu nhưng Civil War vẫn không giảm nhiệt, cú này của Marvel quá thành công. Chỉ nên chửi mấy cha ấy thôi == Mình chỉ bực cái đám chửi Bucky mà không biết gì về quá khứ của nó 😦

   Tháng Năm 26, 2016 lúc 13:43

 4. N

  Đây, em cmt cho Độc, chắc chắn là những lời không hợp tai Độc tí nào đâu, còn rất gai nữa, nhưng vì Độc có cho phép nên em sẽ nói thẳng (dù đi về còn chưa tẩy trang :)))

  Đầu tiên, nói luôn, em không ship. Ít nhất là không hardship như Độc. Em cũng chẳng phải fan ai trong Avengers hay bất cứ phim siêu anh hùng nào cả, em xem vì vui thôi. Nhưng, cũng như em đã nói ở FB, nếu cho em chọn 1 đôi, vậy sẽ là Iron X Hulk hoặc Tony x Bruce. Đôi lứa xứng đôi :))

  Độc quen em lâu, chắc cũng biết em chỉ phát cuồng vì trai thông minh nhỉ :)) Đẹp dĩ nhiên là điểm cộng, nhưng tiên quyết là phải GIỎI, phải TRÍ TUỆ. Đã giỏi giang thông minh còn nhiều tiền hài hước thì đương nhiên em theo khỏi bàn nhiều :)) Nên là, nói Độc đừng để bụng, em KHÔNG ĐỜI NÀO ship Cap với Iron cả đơn giản vì chênh lệch quá xa, và sự khác biệt về xuất thân và tư duy là khác biệt không bao giờ khỏa lấp được :)) Cũng tức là, những gì em nói dưới đây không xuất phát từ bức xúc của shipper đòi công lý cho Tony đâu 🙂

  1. Chuyện tư tưởng chọi nhau chan chát của Tony và Cap là chuyện quá thường ở huyện, việc ký hiệp ước cũng vậy thôi :)) Cái này nói thực là hơi nhạt rồi, Steve không còn đó em cứ sợ không ai có thể tư duy cùng tầm với Tony nữa, may sao còn Vision dù nhân vật này càng về sau càng đuối. Ký kết hiệp định khác với HYDRA hay SHIELD, nó trên tất cả là động thái chính trị, một nước cờ PHẢI ĐI, mà đương nhiên người-như-Cap sẽ không hiểu và không chấp nhận. Thôi cái này em cũng đoán được luôn nên chẳng cần nói thêm nữa :)) Phim siêu anh hùng nào cũng vậy, cứ chính phủ định kiểm soát định nhúng tay thì thể nào về cuối cũng là chính phủ sai, chính phủ có âm mưu, phải để các anh hùng tự tung tự tác thì mới cứu được thế giới =)))))))))))))))))) Ru vỗ tâm hồn fan đương nhiên không sai trái gì, nhưng bệnh nghề nghiệp của một đứa học luật quốc tế như em thì thấy không hay hớm gì lắm cái việc coi nỗ lực của cả một cộng đồng chính khách và học giả quốc tế thành rác để các vị giẫm lên như thế :))

  2 + 3. DĨ NHIÊN Steve sẽ chọn Bucky – mà em cũng không mong Captain sẽ về phe Iron :)) Phải có đối cực mới vui, và như Độc cũng thấy: Thor với Cap, Tony với Bruce – họ mới là cùng một loại người. Không nói tình yêu, tình bằng hữu hay tri giao thì với em cũng phải có xuất phát điểm ngang hàng trong tính cách và suy nghĩ. Em chưa từng muốn Cap với Tony bạn bè với nhau chứ đừng nói là thân. Nên chuyện trở mặt với nhau không làm em buồn gì, trở mặt với nhau vì Bucky em cũng không quan tâm lắm vì cậu ý phần này mờ nhạt hơn hẳn Winter Soldier. Mọi người luôn chỉ trích Tony có cái Tôi quá lớn, nhưng có ai gánh trách nhiệm bảo trì toàn cục như Tony không để mà chê trách? Avengers là một tập thể gồm những cá nhân rời rạc thiếu kết dính, thậm chí sống bản năng như Cap, như Nat, như Wanda… Tony lại là người duy lý và suy tính không ngừng, tại sao đòi hỏi anh ấy phải cảm thông với những hoàn cảnh và hệ lụy cá nhân của mỗi người mà không đứng vào vị trí của Iron để biết sức ép ngoại tại đang dồn xuống anh ấy ra sao? Đến đây, phải nhận xét một câu, phần Civil War này được dàn dựng QUÁ cảm tính – tất cả sai lầm, tội lỗi, xung đột, lý lẽ… đều được đưa ra, được giải quyết theo kiểu sến súa, lấy tình đè lý, chỉ cần đáng thương là đáng bỏ qua đáng thương cảm. Cái này, em cũng là người duy lý, em thấy khó chấp nhận.

  Một thắc mắc bên lề, là Hawk Eye với Wanda chiến đấu vì cái gì vậy? Hay Ant Man? Họ đến và chẳng cần nói cũng tin Captain tin luôn cả Bucky, vậy tại sao không thể nói cho rành rẽ với Tony cùng Rhodes? Tony tuy cố chấp, nhưng Tony có não mà, làm ơn :))

  Độc có hỏi, nếu người rơi xuống là Sam thì Tony sẽ thế nào. Nếu là em thì đơn giản là chả thế nào cả. Độc thiên hướng team Cap, thì em cũng chỉ ở phía Iron thôi và hoàn toàn vô cảm với bên-kia. Nên có là Sam thì… well lỗi định mệnh :)) Nhưng em thích ghê gớm cái lúc Sam hạ cánh xuống hỏi, và Tony không thèm đáp 1 câu, chỉ bắn cho anh ta bay xa cả mét. Soái.

  Câu hỏi gút mắc, là thù oán giữa Tony và Bucky. Một câu thôi, thù giết cha mẹ không thể tha. Cứ cho là Bucky bị khống chế đi nữa, thì chính đôi tay ấy đã bóp cổ mẹ mình, đã hạ sát cha mình, làm sao có thể để kẻ đó ngang nhiên sống sót được? Tội nghiệt Bucky gây ra đã quá nhiều, quá nặng, dù bổn ý không muốn nhưng đôi tay máu đã nhuốm đầy. Nói Độc đừng giận, nhưng xét về nội dung cũng như tình tiết, thì đáng lẽ nên để Bucky hy sinh là phải hơn. Làm một việc tốt nào đó, rồi ra đi. Như vậy vừa để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả, vừa khép lại cuộc đời thảm thương của cậu ấy một cách tốt đẹp, vì có sống cũng chỉ là chuỗi ngày dằn vặt chứ sung sướng gì?

  Nhưng không, trong Civil War, Captain và Bucky cư xử cứ như thể HỌ LÀ LẼ PHẢI :)) Cứ như thể Bucky oan khuất bấy lâu cần được bảo vệ bằng mọi giá không tiếc hy sinh mọi người kể cả đồng đội kề vai sát cánh :)) Vầng, biết là vị trí của Bucky với Steve là không thể thay thế (mà có ai cần thay thế à, không xin cảm ơn…) nhưng với kẻ đã từng sinh tử cùng mình không ít lần thì cũng ít nhiều có tôn trọng và nghĩ cho họ một cách tối thiểu chứ? Ờ, Cap với Bucky chạy trốn thành công rồi, còn Tony thì sao? Cứ ở lại mà đối mặt với hiệp ước đã ký và những gì đã gieo kèo với Ross đi đúng không, ai chạy được cứ chạy đứa nào trách nhiệm quấn thân thì tự đi mà giải quyết chứ gì?

  Xin lỗi, cuộc đời là tổng hòa của vô số trách nhiệm lẫn ràng buộc chứ đâu đơn giản chém đinh chặt sắt như thế :)) Một câu “Tôi sẽ đối mặt với tất cả” của Cap là anh sẽ giải quyết được à? Hay anh cùng bạn ấu thơ vứt lại sau lưng một mớ tanh bành bất chấp kẻ nào giơ đầu chịu báng? Thử hỏi Tony không chạy đến ngăn lại rồi cả team choảng nhau như vậy thì những người-ở-lại, những người đã trót ký hiệp ước sẽ rơi vào hoàn cảnh thế nào đây?

  Và em xin lỗi, lúc Cap thừa nhận với Tony chuyện anh ta biết Bucky giết cha mẹ Tony, em chỉ có thể thốt lên “You piece of shit.” Em nói rồi, em không coi Tony Steve là bạn, nhưng anh KHÔNG CÓ QUYỀN che giấu chuyện đó, và hèn hạ hơn, là chỉ để bo bo giữ bạn mình khỏi vòng nguy hiểm. Bucky hối lỗi? Hối lỗi và dằn vặt khi chỉ có Steve ở bên để nói những lời ru vỗ, để nói “không sao đâu không phải do cậu” còn chưa từng dám đứng ra mà nhận lãnh như một người đàn ông thực thụ? Chỉ biết lẩn trốn và chui nhủi, chỉ biết hợp lực cùng Cap để 2 đánh 1 Iron?

  Chà, thật là một sự tự vấn lương tâm đầy vang dội.

  Việc Cap, à không, Steve Rogers thả cái khiên lại, càng khiến em mất thiện cảm hơn :)) Nói như Độc, cái khiên là của chính phủ Mỹ trao cho anh ta đúng không? Và trao vì mục đích gì? Tất cả những gì anh ta đã làm đều dưới danh nghĩa của Captain America, vì nhiệm vụ thiêng liêng anh ta nhận lãnh, và đó trở thành chính con người của anh (như trong Winter Soldier anh từng thừa nhận). Thế và người ta có thể từ bỏ một phần bản thể của mình dễ ợt như vậy đúng không? Xuất phát từ sự dằn dỗi, à khiên bố mày làm ra chứ gì, đây tao giả, tao không thèm :)))))))) Đấy là người ở vị trí khó-xử, có-lỗi nên làm à? Thậm chí không phải để lại cái khiên như một sự tôn trọng người quá cố, anh rất ngầu, rất dứt khoát vứt nó lại với đứa con có bố mẹ chết vô tội trong tay bạn anh ta. Em có thể hiểu cho Bucky, nhưng xin lỗi, với Rogers, thì không bao giờ. Việc anh ta đưa Bucky chạy trốn có đơn thuần vì đuổi bắt Zemo không? A big NO. Anh ta muốn Bucky của anh được an toàn, được lành lặn, được thoát khỏi mọi sự trừng phạt hoặc chí ít là phải đối chất để nói lên sự thật :)) Không, chỉ cần để anh bao bọc nâng niu cưng nựng thôi, còn người đã bị tổn thương ấy à? Có phải bạn anh đâu, kệ cmn chứ :))))))))))))))))))

  Tony nói “anh dùng tấm khiên cha tôi làm cho anh để bảo vệ kẻ đã giết ông ấy” KHÔNG PHẢI giận lẫy. Là bất kỳ ai, ở hoàn cảnh ấy, cũng sẽ nói như vậy cả. Là một người con, Tony đương nhiên sẽ cảm thấy như thế, cha mẹ mình có sai còn không thể để kẻ khác giết hại, nữa là cha mẹ thiệt mạng oan uổng thế kia? Để cho Độc hay, chỉ cần ai động chạm tới bố mẹ em một câu, em đã có thể sôi sục lên rồi dùng ngôn ngữ làm cho kẻ đó chết nhục tại chỗ rồi, đừng nói tới Tony có cha mẹ bị tàn sát, một đi không trở lại như thế. Ngớ ngẩn nhất là gào vào mặt một đứa con mất cha mẹ, rằng kẻ giết người không có tội, là bị ép, là bất đắc dĩ… và hết lòng chở che cứ như thể ấy mới là kẻ bị hại.

  Nực cười.

  Trên đời này, không nỗi đau nào đau bằng bố mẹ mất con, con mất cha mẹ hết. Đau đớn là không thể so sánh, em biết, nhưng Bucky có khốn khổ vì cả cuộc đời bị hủy hoại ra sao cũng không có nghĩa Tony phải vì thế mà cảm thông cho kẻ trên tay nhuốm máu cha mẹ mình.

  Và như thế, em coi sự ngang nhiên của Cap (được gia vị bức thư cho thêm phần cao trào) là sự trâng tráo không cần thiết cũng như không tiêu hóa nổi.

  Mong Độc thứ lỗi nếu những gì em nói là trái tai.

  Tháng Năm 14, 2016 lúc 00:36

  • Thật ra không có gì không hợp tai cả, mấy ngày qua ss đọc nhiều cái… hơn nhiều và 70% cãi cùn chứ không lý lẽ như em.

   Thật ra ss đồng ý hầu hết với em (nói hoàn toàn cũng không sai vì đọc nãy h chưa tính phản bác điều gì), ss bấn Civil War trước hết là vì nó cho thuyền của ss thành chiến hạm chứ thật ra trong cái bài viết lúc bấn vẫn nói nó không hay mà.

   Thêm nữa, ss vẫn rất thương Tony. Cái sự thương này khác với sự thích- phát-cuồng từ The Avengers trở về trước nhưng cơ bản ss chẳng có gì trách Tony cả. (Mà sau vụ này mới thấy ầm ầm vụ Ultron Tony có lỗi, ss còn chẳng thấy miếng nào.) Nhưng ss vẫn giữ quan điểm là không thích cách xây dựng Tony từ IM3 tới giờ.

   Ngày xưa, khi mọi người bấn Loki trong The Avengers, ss thì không và rất thắc mắc rằng “Tính Loki cũng thích thiệt nhưng tại sao phải cuồng dữ vậy trong khi đã có Tony?” Không chỉ phần này mà từ IM3, A2, Tony bị xây dựng quá mệt mỏi và bị ép thành một phiên bản khác của Bruce Wayne. Trừ chuyện cha mẹ ra thì ss tin rằng nếu là Tony của TA sẽ có cách xử sự khéo léo hơn (ít ra cũng lừa được Cap ký hiệp định). Còn chuyện Tony Bucky thì như ss nói rồi, gặp nhau cũng quánh như thường thôi, Tony không phải thánh, sao mà nguôi ngoai được.)

   À, nhớ ra khác quan điểm ở đâu rồi. Và trong trận chiến cuối, Cap không thể không cứu Bucky. Đó là điều ss nghĩ ai cũng sẽ làm nếu vào trường hợp của Cap. Trừ phi theo cách thánh mẫu nhất là Cap ôm Bucky cùng chết chung. Chưa kể, với Tony bây giờ, có giết Bucky cũng chỉ làm anh suy sụp thêm. Cap có nghĩ thế không thì ss không biết nhưng chắc chắn biên kịch nghĩ thế.

   Còn việc, Cap vứt bỏ khiên nhưng anh vẫn sẽ làm những gì anh đã làm với huyết thanh. Cái này thì ss bênh Cap thật vì lúc đó Tony đòi chả lẽ không trả.

   Và tin ss đi, ss cũng ghét lá thư của Cap không kém gì em đâu, dĩ nhiên là lý do thì hơi khác nhưng có lẽ chỉ là màn mào đầu cho việc tất cả sẽ tập hợp lại trong Infinity War.

   Tháng Năm 14, 2016 lúc 01:25

   • N

    Em cũng đặc biệt không thích Tony trong IM3, đúng hơn là không thể chịu nổi phần đó nên trong não em luôn mặc định nó không tồn tại Độc nói em mới nhớ ra =)) Vì gái mà hủy hết toàn bộ công trình, tâm huyết của mình, mà rửa tay gác kiếm với em là không-ngửi-được, may sao phần này chia tay rồi đội ơn trời đất =)))))))))))))))) Và đúng là Tony bị xây dựng theo kiểu u ám dần, nhưng Độc có nghĩ nếu phần CW này mà để Tony tưng tửng bá đạo như trước thì sẽ chiếm luôn hết spotlight không… Trọng điểm là push Cap mà, Tony phải ảm đạm, phải thành cái-nền :)) Loki em cũng chỉ thích trong 2 phần Thor riêng, còn như em nói đấy, Avengers 1 trong mắt em chỉ có 2 anh giai nói ngôn ngữ hàn lâm với nhau thôi :))

    Em muốn Cap trả khiên mà, nhưng em không đồng ý cách anh ta vứt lại như quẳng cục nợ khỏi vai thế Độc ạ. Còn em không nghĩ Tony sẽ suy sụp vì giết Buck :)) Có thể quan hệ giữa Tony với Cap sẽ rách toang luôn nhưng Bucky sống thì Tony cũng có nhẹ lòng đâu? Phần sau mà cho Tony Bucky chiến đấu cùng nhau chắc em nôn trong rạp mất…

    Đương nhiên lá thư của Cap là mào đầu phần sau, em biết, nhưng cái làm em thấy chướng là cách anh ý kết thư + màn đến giải cứu anh em đồng đội =)) À vậy là phần sau có biến thì Tony xin mời khúm núm đến cầu viện rồi xin lỗi chuộc lỗi nhỉ, chúng mình lại thành bạn như chưa bao giờ có cuộc nội chiến nhỉ =)))))))))))))))) VÀ mình lại sát cánh chiến đấu bên kẻ đã bảo vệ hung thủ giết cha mẹ mình, kẻ giấu biệt tin tức về lý do cha mẹ qua đời cộng thêm chàng-trai-vô-tội kẻ đó hết lòng che chở nữa?

    Nghĩ đến đã thấy ốm người…

    Tháng Năm 14, 2016 lúc 01:36

   • Ss không dám nói 100% nhưng khá chắc là khi xây dựng IM3 người ta không tính tới một Civil war như thế này. Thành công lớn ngoài mong đợi cuủa Cap 2 và Bvs thúc đẩy Marvel đem Civil War tới sớm hơn.(Cho nên cái vụ chuyển biến tâm lý sau TA của Tony càng fail.) Và nếu là 1 phim cho cả team thì không lý do gì lại phải lo Tony chiếm spotlight cả. Ss thấy đây là lỗi của mạch phim chứ không phải là cố ý xây dựng.

    Với cả, chuyện chiếm spotlight thì thật ra phần này ảnh cũng chiếm mà, xét diễn xuất xét fans chưa cái nào Chris Evans bằng được. Thêm nữa, vụ thứ hơn chính chẳng phải Loki là ví dụ rõ ràng sao *dù sao vẫn team Thỏ*. Ss thấy Marvel chẳng bao giờ care vụ đó. Robert nổi hơn và 99,9999% tiền trong túi ổng từ Civil war hơn Chris Evans nhiều. Nếu không có một lượng lớn fans Iron Man thì Marvel chẳng dám đầu tư lớn thế này đâu.

    Còn chuyện giết Bucky nếu Tony trước đây thì ss không chắc nhưng Tony lai Bruce bây giờ ss nghĩ là sẽ suy sụp. Anh biết là anh không sai nhưng anh cũng biết giết người là không đúng và anh biết Bucky bị tẩy não.

    *Bỏ qua mặt fan gơ thì ss đồng ý với em Bucky nên chết vì cái đống này quá máu chó rồi*

    Còn chuyện Bucky và Tony có chiến đấu chung hay không thì ss nghĩ là maybe… khi Steve thăng ==.

    Ps: thiệt ra nghe nào chị Pepper không muốn đóng nữa, chứ hồi đầu nghe rumour chị có trong Civil war á.

    Tháng Năm 14, 2016 lúc 03:16

 5. N

  Độc ạ vì cái cmt này mà hôm nay em lao đao quá =))))))))))))))))))))) http://m.ask.fm/nhim2826

  Tháng Năm 14, 2016 lúc 23:40

  • Xin lỗi Nhím, bận việc quá nên bữa chỉ lướt, giờ mới xem hết cái link em gửi nè.

   Vụ này thì ss cũng trải rồi nên thấy cũng bình thường, em đừng thấy bận lòng làm gì. Kiểu tình cảm không thắng được quan điểm thôi.

   Dù sao thì đợt này Marvel quá thành công rồi. BvS nổi vì bị chửi, X-Men xem cũng ổn mà chả gây xôn xao mấy, tất cả chỉ đang bận cãi nhau vì Civil War

   Tháng Năm 26, 2016 lúc 13:37

   • N

    À không bận lòng gì đâu Độc, em buồn cười quá, thấy lôi cả kiếm hiệp vào nói chuyện đọc nhiều đọc ít nên em share cho Độc xem thôi =))

    Tháng Năm 26, 2016 lúc 13:40

 6. quỳ, giơ 10 tay 10 chân hoàn toàn tuyệt đối đồng ý ủng hộ và thán phục bạn ><
  cho ôm hun ngàn lẻ một cái nha

  Tháng Sáu 28, 2016 lúc 22:01

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s