Tôi sẽ không làm những gì tôi không muốn. Vì thế làm ơn đừng quá đặt hy vọng về Akanishi Jin.

Đại thời đại | Tuế nguyệt vô tình

Mượn bài hát của Trịnh Thiếu Thu trong Đại thời đại để làm tiêu đề. Bản này là 歲月無情 – Tuế nguyệt vô tình, là “năm tháng vô tình” (bên wiki lại để là Ánh trăng vô tình ==), chưa thấy ai vsub nhưng nghe cũng ám ảnh không kém “Người phụ nữ dễ bị tổn thương”.

Đại thời đại. Câu chuyện về sự vô tình của số phận, sự không có mắt của trời cao.

l_p1011114830

Nội dung tập 1 đã spoil ngay kết nên spoil luôn. Dẫu sao thì mình nghĩ rằng thì là ai coi cái này mà không xem spoil trước thì lúc coi phim dễ máu văng ba thước, phẫn uất mà chết.

.

.

Phương Tiến Tân và Đinh Giải là bạn thân. Hai cha đều gà trống nuôi con. Đinh Giải có 4 con trai, Tiến Tân có 1 trai 3 gái. Đinh Giải yêu La Tuệ Linh, cơ mà Đinh Giải như thằng điên nên Tuệ Linh sợ quá, được giúp đỡ abc rồi chuyển sang yêu Tiến Tân luôn. Đinh Giải ghét, cộng thêm đủ chuyện nên đập Tiến Tân. Lần 1, Tiến Tân bị điên. Đang từ từ tỉnh thì bị đập lần 2. Lần này, Tiến Tân lên bàn thờ ngồi ngắm gà nude luôn. Đinh Giải trốn qua Đài Loan, cũng đi quánh nhau tiếp nên bị tù 14 năm.

6a952d90jw1e21hsyazrlj

Tuệ Linh nuôi 4 đứa nhà họ Phương lớn khôn. 4 đứa nhà họ Đinh thì không ai nuôi, trưởng thành đứa thì làm lưu manh, đứa thì làm lưu manh giả danh trí thức. Hai bên cũng xảy ra xung đột tiếp. Đinh Giải lại chuồn về Hongkong góp vui. Cuối cùng, em gái út nhà họ Phương bị nhà họ Đinh vừa cưỡng gian vừa bức tử, nhảy lầu. Ba đứa còn lại thì bị khiêng ném từ trên sân thượng xuống. Hai em gái thăng thiên, thằng anh Phương Triển Bác may mắn bám vào giàn giáo sống được. La Tuệ Linh chịu đủ cú sốc nên điên luôn, bị tống vào bệnh viện tâm thần. 5 cha con nhà họ Đinh thì sống phè phỡn vui vẻ. Vui vẻ cũng không chịu yên, Đinh Giải bức chết luôn Tuệ Linh.

Triển Bác quay về trả thù, lại xui gặp thằng cha Đinh Giải số hên đấu mãi vẫn thua. Ván cuối chơi liều hết thì trời phật hiển linh, thắng. Mấy cha con Đinh Giải nợ gấp tỷ lần chúa Chổm, kéo nhau lên sân thượng nhảy lầu. Ai dè, mấy thằng con chết hết, còn mình Đinh Giải sợ sợ lùi lùi nên sống.

Nội dung cơ bản là vậy.

.

Xem phim TVB từ bé tới lớn, mình rút được vài kết luận. Trong đó, có hai điều thế này.

Phim thuộc dạng siêu phẩm, cực hay, kinh điển bla bla của TVB (trừ mấy phim kinh điển Kim Dung năm 80) toàn phải để nhân vật ác sống tới cuối mới chết hoặc có khi cho nó sống nhăn luôn, người tốt thì chết. Điển hình là Bông hồng lửa, Bí mật trái tim, Nghĩa bất dung tình, Thâm cung nội chiến, gần đây thì có Phú quý môn, tất cả y chang một bài.

.

Cơ mà, trong cả mớ nhân vật mình xem trong TVB, chưa có nhân vật nào đặc biệt như Đinh Giải trong Đại thời đại. Đinh Hữu Khang (Ôn Triệu Luân) táng tận tới vô cùng trong Nghĩa bất dung tình thì cuối cùng cũng thảm, Sa Phú Lai (La Gia Lương) trong Phú quý môn được ưu ái hơn thì cũng mất trí nhớ. Thế là đã bất công lắm rồi. Đằng này, Đinh Giải chẳng những không chết mà còn không hối, thậm chí còn chẳng biết mình sai, thậm chí thậm chí còn nghĩ mình là nạn nhân. Xem đoạn cuối khi Đinh Giải nói với Phương Triển Bác kiểu “Làm người đừng táng tận lương tâm, phải sống tốt, tao thay ba mày dạy mày…” bla bla bla, vừa buồn cười lại vừa rợn tóc gáy. Tất nhiên, cũng không khỏi phẫn uất cho Phương Tiến Tân, cho Tuệ Linh vì những gì họ phải trải qua. Còn nói kiểu máu lạnh thì họ đều sai, thế nên họ phải trả giá.

.

Tiến Tân trả giá vì làm bạn thân suốt ba mươi năm mà không nhận ra mình đang làm bạn với một thằng điên, hẳn là ảnh không được có não cho lắm. Ờ mà nghe đồn ảnh chơi cổ phiếu giỏi lắm, chắc là thiếu EW. Tuệ Linh trả giá vì cái thằng đánh chết anh họ mà cũng ngu ngu đi theo. Này thì đúng là chết vì ngu không thể bào chữa được. Tiếc là họ trả giá hơi đắt. Ờ, quá đắt.

.

224048.81207868_500

.

Nếu nói thương thật sự, mình thương ba chị em gái. Phương Phương hy sinh vì các em, bỏ học từ nhỏ, bao nhiêu tuổi đó hẳn cũng chưa yêu ai, cũng chẳng có người đàn ông nào vì yêu mà trả thù cho cô như những gì Trần Thao Thao làm cho Phương Đình. Phương Phương xốc nổi, mạnh mẽ, nóng nảy nhưng vô cùng yêu thương gia đình cứ thế bị ném từ sân thượng xuống lầu.

.

Phương Đình và Phương Mẫn thì mình ít thương hơn chút. Dù hai em đều đẹp và dịu dàng. Phương Đình tưởng giỏi lại hóa dở, cách xử sự của em với người yêu góp phần không nhỏ vào chuyện nhà em mém nữa tuyệt hậu. Thích giai đoạn hai người bắt đầu yêu nhưng kết thúc mối tình này thật tàn nhẫn, vô-cùng-tàn-nhẫn. Phương Mẫn lại quá yếu đuối. Không cứng rắn như Phương Phương, lại không có cái vừa nhu vừa cương mềm dẻo như Phương Đình. Khổ em ấy một, khổ cả nhà em ấy mười.

.

Nói nhà họ Phương thì phải nói sang họ Đinh. Có một điểm không thể không khen là cái nhà này đoàn kết quá. Đoàn kết tới mức chết cũng chết chung là đủ hiểu. Từ nhỏ, cha và bạn cha cãi nhau thằng anh lớn đã biết cầm ghế (mém nữa) phang đầu bạn cha, đám còn lại thì hò reo cổ vũ. Lớn lên đứa làm trùm băng đảng, đứa làm lưu manh, đứa làm bác sĩ bán thuốc giả, đứa làm luật sư gian tham. Xấu đều cả bọn. Tới độ thằng anh cả tưởng chừng là đứa có lương tâm nhất, còn phần “người” hơn phần “con” nhất cũng chẳng đau tẹo nào khi người con gái nó yêu rơi xuống lầu chết ngắc. Bởi vì nó thương cha nó hơn, vì cha nó, người yêu chỉ là con muỗi.

05es2p14

.

Cha từ nhỏ bỏ đói thường xuyên, cũng thương. Cha đi tù mười mấy năm chả lo cho, cũng thương. Cha hành cả đám chạy đôn chạy đáo chạy tội, cũng vẫn thương. Tới lúc vì cha mà mất hết tất cả, chỉ còn con đường tự sát cũng rất nghe lời mà xếp hàng tự sát. Ghét mấy đứa này quá chừng nhưng không thể phủ nhận là tụi nó xứng đáng nhét vào Nhị thập tứ hiếu.

.bf33edb0-e732-11e4-9923-d5b29893feeb_-_3

Đinh Giải thì lại càng là cực phẩm trong cực phẩm. Đánh bạn bị điên rồi giết bạn thì bảo là lỡ tay, rằng không phải cố ý, rằng phải nhìn khía cạnh khác của vấn đề. Tuệ Linh sợ mình gần chết thì nói “đừng tự lừa mình nữa, em yêu anh mà, em chỉ vì trả nợ giùm anh mà bla bla…”. Triển Bác trả thù thì dạy người ta bài học đạo đức rằng kẻ giàu không được tham.

.

Đinh Giải thật sự quá hạnh phúc. Nửa đời trước sống trong tư tưởng mình oan khuất, oán hận bị cướp người yêu, tự tưởng tượng mình thành kẻ bị hại đáng thương. Nửa đời sau lại không đau khổ, không dằn vặt, không oán hận lại càng không ân hận. Đinh Giải tự tưởng tượng mình là thánh nhân giữa cõi đời ô trọc chỉ có người phụ ta chứ ta không phụ người. Đinh Giải như vậy thì nào có xíu nào, xíu xíu nào gọi là trả giá đây?

.

Cuối cùng, mối thù hai mươi năm của Phương gia, của Triển Bác chỉ đổi lấy cái chết của bốn đứa con nhà họ Đinh, còn kẻ đầu sỏ vẫn sống vui vẻ. Âu cũng là một lý do để Đại thời đại trở thành kinh điển đi. Cái kết không viên mãn cũng không viễn tưởng, nó ngả về hướng thực tế tới mức đủ khiến khán giả tức ói máu.

.

.

Nói chung, Đại thời đại là một phim đáng xem. Nhất là ai cần tu tâm dưỡng tính thì càng phải xem. Coi xong sẽ thấy le vồ chịu đựng của mình lên một tầm cao mới.

.

.

Ps: Thích Kỷ Văn của Quách Ái Minh hơn vai Nguyễn Mai của Châu Huệ Mẫn nhiều. Tính tình đáng yêu, tốt bụng. Kỷ Văn hy sinh cũng nhiều, đau khổ cũng nhiều, còn bạn kia cứ loanh quanh là chính.

U9P3T107D356F3441DT20070405234301

Chỉ có đoạn cuối khi bạn nói tin Triển Bác sẽ mua “lên” là nổi bật. Dù sao bạn cũng không qua được, để Kỷ Văn thành với Triển Bác luôn đi. May mà ngoài đời thì Quách Ái Minh thành với Lưu Thanh Vân, coi như an ủi.

Ps 2: Càng xem càng thương Lam Khiết Anh. Khổ quá. Người đâu mà đúng cái câu Hồng nhan bạc phận. Nói chớ, bị vậy vẫn thấy đẹp hơn khối người giàu có sung sướng, đúng là đại mỹ nhân.

ew060803010

Ps 3: Xem phim còn gặp Lâm Vỹ Thần với Lâm Gia Đống cameo nữa >,,< Anh Thần đi lướt qua có nửa giây mà tui nhìn ra đó ><

P

Advertisements

3 responses

 1. bộ phim yêu thích của mềnh,ngồi đọc review của chị mà cười mém té ghế :3
  thật sự phim gây ám ảnh rất nhiều,rất ấn tượng,hay hơn ối phim tvb dạo gần đây

  Tháng Năm 15, 2015 lúc 00:07

 2. Phim này mình xếp vào loại có coi lại ngàn lần thì vẫn ngàn lần hộc máu (vì tức). Có thời gian con bạn stress vì học thi, xong mở phim này luyện từ đầu đến cuối hết mợ stress, còn ngồi cười như lên đồng. Điên cmn luôn =)) Mình coi phim này từ hồi cấp 1, lúc đó chẳng hiểu gì mấy, mà cứ nhớ hoài cảnh anh Hiếu ném em bồ từ trên sân thượng xuống, sau đó còn đi nói oang oang “bồ tao mà tao còn ném nó chết queo, tụi bây là cái thá gì”. Ấn tượng đến mức sau này coi bất phim nào có ảnh thì câu đầu tiên mình bật ra là “Ê anh Hiếu kìa =)))”

  Độc rất hợp ý mình ở chỗ Kỷ Văn. Thương Kỷ Văn dễ sợ. Kỷ Văn mạnh mẽ, đanh đá, dám yêu dám hận, hy sinh hết cho Triển Bác, đến cuối cùng cũng bị tình yêu này hại mất hết tất cả, ngay cả cha cũng chết. Đoạn cuối Nguyễn Mai chạy đến ôm Triển Bác, còn Kỷ Văn đứng từ xa nhìn, nụ cười đó mới thê lương làm sao T.T. Thích Quách Ái Minh từ phim này, sau này qua Bí mật của trái tim thì nàng ốm quá, nhìn mãi mới ra. Bên Bí mật của trái tim cũng có 1 anh phản diện với khả năng transform, nửa đầu hiền như đệ tử bồ tát nửa sau ác hết phần thiên hạ.Coi lâu rồi mà cứ mỗi lần nhìn thấy Trương Gia Huy trong bất cứ phim nào là miệng cứ gào lên “Kevinnnn” =))

  Tháng Tư 8, 2016 lúc 23:22

  • May mắn là Kỷ Văn đã thành với Triển Bác ở ngoài đời =)) Không liên quan chớ mình cũng thích Quách Ái Minh trong Hồ sơ trinh sát 2 nữa, dù là vai ác. Thấy da chị trắng như Bạch Tuyết luôn ><

   Tháng Tư 11, 2016 lúc 23:15

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s