Tôi sẽ không làm những gì tôi không muốn. Vì thế làm ơn đừng quá đặt hy vọng về Akanishi Jin.

X-Men: Days of future past | Ngày cũ của tương lai or Câu chuyện vợ chồng ly thân tìm con gái bỏ nhà đi bụi

Ngày cũ của tương lai

Hay còn gọi là Đàn ông đích thực: Những ngày gì gì đó quên rồi

Đầu tiên, nếu ai đi xem phần này, mình khuyên nên check lại nội dung của trilogy X-Men trước đó. X-Men First class hiển nhiên là phải xem rồi, không xem không hiểu đâu. Trilogy X-Men thật ra không ảnh hưởng tới phần này lắm nhưng nên xem để hiểu được cảm giác của anh Chồn.

Tuy còn nhiều điểm thiếu sót, sai logic lung tung beng nhưng đánh giá chung DOFP thành công về mặt nội dung. Một trong những điểm mình thích nhất phim là vai của thím Phạm Băng Băng đúng nghĩa giơ tay, giơ tay và giơ tay. Nhân vật của thím cũng có năng lực đặc biệt quan trọng nên thôi, tạm tha cho thím cái tội làm mất đất diễn của Rogue nhà em.

Dàn diễn viên phụ của phim đất diễn chia đều, may mắn không ai nhàm chán cả. Storm xuất hiện rất ít, tiếc nhưng không làm gì được vì vai của chị không có đất dụng võ trong phần này. Kitty của Ellen Page khiến mình có phần thích thú hơn so với trong The Last Stand. Vì thế, chân thành mong mỏi cùng với việc tuyển Channing Tatum đóng Gambit, xin hãy cho Rogue về với Gambit và Kitty cặp với Bobby đi. Thừa nhận rằng, Bobby trong The Last Stand hay DOFP đều chỉ hướng về Rogue, tình cảm ảnh dành cho Kitty chỉ như em gái nhưng ánh mắt Kitty nhìn ảnh tội lắm và em thích Anna Paquinn cặp với Channing Tatum, ôi cúp pồ trong mơ ==

Booboo Stewart xuất hiện có xíu, Ice man cũng vậy. Hơi tiếc. Nhất là em Booboo đẹp trai. Xem cái series Twilight đã mê nhan sắc ẻm rồi.

Về ba nhân vật phụ có đất diễn khá nhiều. Quicksilver đúng xứng đáng là nhân vật được yêu thích nhất trong phần này. Bạn ấy rất dễ thương, ngốc ngốc, đáng yêu. Cảnh nhìn Erik trong TV nhìn ngây thơ dã man. Vai anh Trask cũng hay. Nghe bạn mình xem GOT bảo ảnh diễn hay cực kỳ. Công nhận, diễn hay, nhất là ảnh không có biểu hiện gì ác nhưng nhìn nhân vật muốn cởi giày quăng vào mặt. Beast cũng ok. Đáng tiếc đất diễn của Nicholas Hoult đợt này khá ít. Cũng có thể đã xem diễn xuất rất tốt của ảnh trong Warm bodies nên phần này thấy anh hơi bị thua thiệt.

Về Mystique. Mình cảm giác Mystique phần này bị tập trung quá nhiều. Dù bạn mình bảo đúng vì Mystique là người quan trọng với cả Charles và Erik nhưng mình vẫn cảm thấy phần nhiều là vì Jen đạt Oscar. Chứ nếu không đạt Oscar thì sức mấy mà cạnh tranh được đất diễn vô cùng bá đạo của anh Chồn. Nhân vật chính luôn phải là người cứu thế giới mà 😀 Nên mình vẫn tin, không có cái tượng Oscar đèm đẹp chưng kia của Jen thì anh Chồn vẫn sẽ là anh hùng save the world như mấy phần trước thôi.

Về anh Chồn. Bởi phần này đất diễn của anh xuống khá nhiều nên mình có cảm tình với anh hơn. Vì phần First class anh xua đuổi người ta, vì anh có năng lực phục hồi, hơn tất cả vì anh là thằng vai chánh ăn tiền nhiều nhất nên anh phải là người đi về quá khứ thôi. Hugh diễn bình thường Thật ra trừ Real steel ra, mình chưa bao giờ thấy ảnh diễn hay nhưng xem ổn, mình không có gì phàn nàn.

Cuối cùng là Charles- Erik và Giáo sư X cùng Magneto.

Spoil một tẹo là Erik kỳ này tính đáng chém lắm. Chắc mất cân bằng nội tiết. Charles cũng vậy nhưng hơi bèo nhèo hơn. Có lẽ vì vậy mà hai ảnh mất vị trí được yêu thích nhất cho bạn Quicksilver. Btw, mình vẫn thích và càng thích hơn Erik của phần này. Đoạn phân tích tâm lý xin được dành cho phần fan gơ spoiler ở dưới. Cặp già do Sir Ian McKellen và Sir Patrick Stewart diễn cực kỳ cảm động. Nhất là Sir Ian. Ông diễn quá đạt một Magneto mệt mỏi, đau đớn, hối hận. Sự kiện Dark Phoenix hẳn là nỗi đau hằn sâu trong lòng ông. Erik đã được Charles chỉ cho cách điều khiển năng lực mà không phải giận dữ lên. Thế nhưng so với một giáo sư X điềm tĩnh, gần như đã thấu sự đời, lấy bất biến ứng vạn biến thì Magneto con người hơn rất nhiều. Những scene của Magneto do Sir diễn trong phần này, không có scene không làm mình xúc động. Trong scene cuối thì suýt khóc luôn.

Review tới đây là hết. Nên xem phim. Ai nghèo thì xem 2D thôi cũng được vì quánh nhau cũng không có nhiều chi. Coi 3D vui là chính.

Và hãy nhớ ở lại rạp cho tới hết credit. Chắc cỡ 5ph đó. Một đoạn có xíu thôi nhưng đáng đồng tiền bát gạo lắm đó.

 

 

 

 

Từ trở này trở về sau là spoil

 

 

 

Days of  future past được xem là phần reboot cho toàn bộ series X-Men. Nhờ vậy, chúng ta sẽ lại được nhìn thấy Jean, Cyclops còn sống nguyên vẹn chứ không phải đứa thành Dark Phoenix, đứa chết thảm thương. Phải xem qua trilogy của X-Men trước đó mới hiểu được phần này mang lại hạnh phúc như thế nào. Giờ thì ai cũng biết phim sẽ thay đổi toàn bộ. Cái mình muốn biết đây là sẽ thay đổi theo hướng nào.

Trong đoạn After credit, sự xuất hiện của Apocalyse báo hiệu cuộc chiến rồi. Nghe bảo trong nhóm kỵ sỹ tứ huyền của nó có cả Gambit. Mà cho dù ảnh không phải trong đám đó thì cũng chắc chắn Gambit sẽ có mặt trong X-Men: Apocalypse 2016. Thế thì Rogue sao hả. Đề nghị Rogue và Gambit nhá.

Mà nhắc tới Rogue. Anna xuất hiện được 3s, tên chình ình trên credit ngay cạnh Storm ==. Thậm chí còn chả nói được câu nào như Jean và Cyclops nữa. Thêm nữa, tại sao tóc chị ấy lại màu trắng!!!!! Anh Chồn không đón chị ấy giữa đường, vì chị ấy thấy ảnh mà như không quen luôn, Magneto cũng sẽ không gây ra sự kiện trên tượng Nữ thần tự do, anh Chồn và Rogue không có gì với nhau cả. Thế sao tóc chị ấy lại trắng == Tóc thế là do vụ với Magneto mà.

Mystique. Nếu Mystique bị bắt lúc này vậy đám sự kiện bên trilogy X-Men hình như không khớp lắm. Ờ, thêm nữa, đoạn Jen béo nói tiếng Việt thiệt bó não với ẻm luôn. Và cuối cùng, hai đứa ở ngoài tình như cái bình nhưng Mystique và Beast trong phim chả được mấy chemistry. Toàn Beast lao ra cứu ẻm rồi ẻm lại chạy cho hết bài.

Tới phần anh Trask.  Hình như đạo diễn cho anh mang hơi hướm nhân viên tiếp thị mẫn cán nhiều quá. Anh không từ một cơ hội nào để quảng cáo cho đám sentinel nhà anh còn hơn người ta quảng cáo cao hổ cốt hay thuốc trị liệt dương == Chỉ độc một cảnh anh nghiên cứu, còn lại là tiếp thị tiếp thị và tiếp thị. Từ hội nghị trong nước tới hội nghị Paris == Hèn chi sau đó ảnh bị gán cho cái tội buôn bán bí mật quốc gia, tống khỏi cái phim. Cái mỏ như rứa thì chúng nó dễ cho chết lắm.

Mấy bạn dị nhân cameo cũng dễ thương. Alex Summer, cái bạn giai chuyên phóng lửa trong FC qua phần này vẫn đẹp trai như thế. Mấy đứa đi cùng trong quân đội nhìn cũng hay hay. Thương cho những mutant đã chết nữa, dù nhiều đứa cũng chả tốt đẹp. Azazel là xuất hiện trong đám hồ sơ của Track bị Mystique nhìn thấy. Cái áo của Banshee và đôi cánh của Angel thì bị xếp cùng cái mũ của Magneto. Quá thương.

Doạn có ý nghĩa sâu sắc nhất là đoạn giáo sư X nói chuyện với Charles chứ cảnh Charles và Mystique thì mình cảm thấy giáo điều hơi nhiều. Mà tiếc là sao không có cái câu “You are afraid. I remember.” Mình thích câu đó lắm luôn.

Giờ xin chuyển qua phần fan gơ dành cho vợ chồng già và vợ chồng trẻ.  Như các bạn đã thấy, cuối phim, vợ chồng già đã nắm tay nhau, chờ mong kết thúc, cùng lúc tan biến. Thế nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn tiếp tục ly thân. Khổ thân.

Ta nói, phim hint bắn như pháo bông giao thừa. Vợ chồng giận nhau. Kể theo kiểu fan gơ thì là vầy nè. Ba bỏ má dẫn một đàn con đi, má thì ở lại mở trường dạy học. Khổ nỗi là trường má đặc biệt quá nên bị chính phủ đàn áp, tất cả bỏ đi hết chỉ còn mình con trai lớn ở lại với má. Má đau khổ quằn quại, hay tin ba bị bắt vì tội ám sát tổng thống cũng kệ, cho thằng chồng mất nết đó chết trong tù luôn. Ngoài lề: Kiểu gì mà JFK chết rồi lại còn lôi bác vô chuyện ni. Viên đạn đổi hướng, Erik giết thì thôi đi. Còn lòi ra cả JFK là mutant luôn. Người là thăng rồi nên nói cái gì là nói a~~ Má á sống những ngày bị chồng bỏ trong bê tha nhậu nhẹt và nghiện hút, ăn mặc như bà thím 50.

Để rồi một hôm đẹp trời có anh đẹp giai tới nhà tìm má, bảo má ở tương lai gửi ảnh về. Bảo là má với ba ở tương lai huề rồi, xin đừng lãng phí tuổi thanh xuân của chính mình nữa, mau chóng đi tìm chồng về đi. Để tới lúc huề thì già cả lớn tuổi không làm ăn gì được thì khó chịu lắm. Má nghe bùi tai, sẵn phải đi tìm đứa con gái hư thân mất nết bỏ nhà đi từ thuở ba vô tù, thế là đi đón ba về. Miệng má vừa bảo không thích bạo lực phút trước, phút sau vừa thấy ba thì kềm không được cho ba một đấm. Ai đời mình đau khổ quằn quại, già như thím, chồng mình vẫn trẻ đẹp ngời ngời như xưa thế kia??? Dạ không, theo em là chả biết ảnh căng da chỗ nào chứ đẹp hơn p1 nữa. Má ức chế. Cơ mà lúc nguy hiểm má thay vì ra tay đánh ba một đấm thì chỉ đơn giản là đưa tay ôm ba định kềm lại không cho ba giết người. Má thương ba, má thương ba. Vậy ba thương má không? Chắc chắn có. Ba phẫn nộ vì má bỏ rơi ba đến mém nữa làm móp luôn cái máy bay. Bình tĩnh lại thì ráng dịu giọng năn nỉ làm cho má vui. Má cản trở ba, ba cũng chỉ đánh ngất. Thương thế còn gì. Ba không tha thứ cho một ai cản đường ba, trừ má. Đến cuối cùng, má vì ba mà để ba đi, ba dù lòng cũng thương má nhưng biết rõ mình là public enemy, ở lại không được nên bay luôn.

 

Ngoài lề: ỷ bay được nên bay suốt. Chảnh thấy sợ. Từ đoạn lấy mũ tới đoạn này, mặt cứ hất hất lên. Đồ chảnh mèo.

 

Đó là trong quá khứ. Còn trong tương lai, ba dùng tất cả năng lực để bảo vệ má. Nhìn cảnh ba lê lết thân tàn ma dại đi ra rồi lê lết thân tàn ma dại đi vào thương không tả được. Hy vọng quá khứ thay đổi thế này, tập tới lại xuất hiện thằng kẻ thù chung, ba má sẽ lại đi chung đường với nhau. Đàng hoàng. == Chứ chia cắt thế này đau lòng quá. Ngoài lề, giờ thì hiểu tại sao hồi đó James bảo ảnh muốn đóng nhiều cảnh hơn với Michael. Đóng tim văng tung tóe thế mà được có vài scene. Phí của!

 

Rồi. Xin dành một phần riêng cho Erik- Magneto. Chỉ cho riêng anh.

Có lẽ nhiều người coi phần này xong sẽ ghét ảnh. Còn đọc thấy cả người bảo Erik trẻ này OOC nữa. Mình thì ngược lại. Mình thích ảnh, Erik của Sir Ian và Michael hoàn toàn khiến mình in love 100% và Erik trẻ không hề thấy OOC so với FC hay trilogy X-Men.

Mình là kẻ ghét vô cùng Magneto trong X-Men 1 vì mình là fan Rogue nhưng dần về sau, hiểu được lý tưởng thì lại rất thích. Erik nói không sai, con người sợ sự khác biệt. Như Superman, Batman hay Nhện nhọ, đám Avengers không lộ mặt nữa. Tony có thể lộ vì Tony có tiềm lực và trên hết, Tony bẩm sinh là người bình thường, trừ giàu, đẹp trai hay chảnh ra, ảnh không hề có siêu năng lực. Có một đứa bạn thân là phù thủy thì vui nha, nhưng có một đứa ất ơ gần nhà là phù thủy hoặc kẻ thù là phù thủy thì không vui tẹo nào đâu.

Đó là bàn về quan điểm hiếu chiến của Erik. Còn chuyện anh muốn giết Mystique cũng không có gì OOC tính cách ngày xưa của anh cả. Anh cưng chiều, dỗ dành Mystique thật nhưng từ FC đến DOFP thậm chí đến trong The Last stand, anh chỉ yêu thương và bảo vệ Charles. Không hề ship nhân vật quá đà nhé. Bởi khi coi trilogy mình chưa hề biết SA. Điểm duy nhất không được là ảnh quá ngu, quá hấp tấp. Thay vì lôi con bé tới chỗ vắng mà xử, ảnh lại xử ngay nơi công cộng.

Thế nên, ngay cả Mystique dù vừa mới ảnh đuổi giết cũng không xuống tay trả thù được. Ẻm hiểu được. Nếu là ẻm, ẻm cũng làm thế. Hai người này giống nhau mà. Chỉ trừ phi là Charles mà thôi.

Erik từng nói trong đoạn trên máy bay “Cậu không hiểu những gì tôi trải qua đâu.” Charles có phẫn nộ và bi thương khi bị Erik và Mystique rời đi thì Erik càng phẫn nộ và bi thương khi những đồng đội của anh ngã xuống. Cứ nhìn cái máy bay bị móp méo kinh dị là hiểu được Erik giận tới mức nào. Thế mà cuối cùng vẫn lại rủ Charles chơi cờ đấy thôi.

Hai đoạn mình ấn tượng nhất phim chính là hai đoạn về Erik. Cảnh đầu là đoạn Magneto rút mảnh vỡ từ vết thương ra. Suýt khóc. Không biết vì nhân vật hay Sir đã quá già. Cảnh đó có cảm giác Magneto đã lão hóa hơn giáo sư X rất nhiều. Quá nhiều gánh nặng, trách nhiệm và hối tiếc. Nếu không phải đang chiến đấu cho cơ hội làm lại, mình nghĩ Magneto cũng không muốn sống. Cảnh thứ hai là đoạn Erik tỉnh lại sau khi bị Mystique bắn. Bối rối, không biết nên làm thế nào. Lúc ảnh nói với Charles, nếu giữ ảnh lại ảnh sẽ bị này nọ, thoáng một cái mình nghĩ rằng nếu Charles giữ ảnh lại bên cạnh thì ảnh cũng sẽ theo. Erik chắc chắn không muốn nhìn thấy Charles bị thương.

Và để kết lại cho cái bài tám nhảm này, xin kể chuyện thế này. Hôm nọ coi trên page Marvel, người ta bảo muốn cho Magneto năng lực xanh đỏ tím vàng gì đấy. Mình nói chớ, ảnh như vầy đã quá mức badass bá đạo trên từng hạt gạo rồi. The Last stand chơi nguyên cây cầu, quá khứ thì ảnh múc luôn cái sân vận động. Kinh dị. Cho ảnh thêm năng lực thì thánh nào mà đấu nổi. == Đoạn sân vận động quả thực là perfect luôn~

 

 

 

Ps: Quên nữa, anh giai Việt đóng trong phim mắc cười ghê. Nhất là đoạn Mystique đóng giả. Mà ai nghe được câu tiếng Việt Jen nói vui lòng dịch giùm với~

 

Advertisements

11 responses

 1. Hôm nay xem lại lần 2 phim này mà vẫn còn quắn con nhà bà quéo vì cặp này luôn.

  Cặp trẻ thì ngồi tranh cãi cậu bỏ tôi hay tôi bỏ cậu. Cái đoạn Charles chạy đến nắm cổ áo Erik mà kêu “You abandoned me” cứ như là (theo kịch bản ngôn tình, tiểu thuyết tình yêu các thể loại mà nói) vợ giận chồng bỏ vợ cô đơn ở nhà một mình nuôi con nhỏ ý. Sau đó anh Erik bực lên “You abadoned us all”, bóp méo cái máy bay nhưng sau khi nhìn thấy vợ sợ hãi, bất lực blah blah… anh lại bình tĩnh lại ngay và dỗ ngọt vợ luôn.
  Rồi cái đoạn 2 anh ngồi đánh cờ, kết thúc cái scene đấy, Erik nhìn đắm đuối Charles ít nhất cũng phải 5-10s rồi mới chuyển qua scene khác (mềnh ứ bấm đồng hồ nhưng nhìn là biết độ đắm của anh rồi). Tuy không dám quay cả cảnh Erik nhìn Charles (vì sợ lộ quá chăng?) nhưng mà ai cũng hiểu anh đang nhìn ai =))))))

  Còn cặp già thì ta cũng bấn loạn không kém. Lúc Magneto bước ra ngoài chiến đấu (cái đoạn rời khỏi Professor, ánh mắt thắm thiết như vợ tiễn chồng ra trận), bị đâm, sau đó ông nhận ra là mình không thể win được lũ này. Thế là ông hút hết sắt siếc các loại còn dư ốp lên cái cửa để trấn thủ. Nhìn cái scene đấy cảm giác như ông bỏ hết toàn bộ sinh mạng của mình để trấn giữ vợ và các con ở bên trong *quắn quéo tiếp*

  Cái kết của phim thì thấy rất mãn nguyện, cứu được nhiều người quan trọng nhưng không hé lộ chi tiết về cặp già này. Hi vọng đến phần sau 2 bác sẽ tái hợp và quăng hint nát mặt fan tiếp =))))

  Tháng Năm 28, 2014 lúc 00:45

  • Mình nghe bảo Apocalypse là Us against the world, nhầm, Apocalypse nên chắc hai ảnh sẽ về với nhau thôi. Khổ ghê, vợ chồng chả được ở bên nhau mấy ngày.

   Cặp già thì khỏi nói rồi, diễn hay cực kỳ. Coi mà vừa quằn quại vừa đau đớn luôn.

   2016~~~ Giời ơi~~~ mong quá.

   Tháng Sáu 3, 2014 lúc 21:08

   • bữa đọc ở đâu có nói Apocalypse là strongest enemy mà hình như cũng là phần Xmen cúi luôn, hi zọng ba má reunite lại cho con cháu n zui mừng, hóng qá đi

    Tháng Sáu 5, 2014 lúc 10:46

 2. xội ôi, mới coi 1st class, quắn quéo zì Cherik, lục lục mò mò thì thấy Micheams cũng tình như cái bình lun, giã từ cõi thế z 2 ảnh

  Tháng Năm 28, 2014 lúc 08:49

  • McFassy tên couple để tiện search trên tumblr =)) Hai anh tình lắm, cả hai bác già cũng rứa. Coi mà khóc ròng quắn quéo trái tim.

   Tháng Sáu 3, 2014 lúc 21:06

   • 2 ảnh nhìu tên lắm kìa, bữa coi show pv z Graham Norton liệt kê ra cả mớ lun, Fassavoy nè, popular nhứt là McBender, coi 1st class chục lần ròi, DoFP thì coi 2 lần trong cùng 1 ngày vì qá ghiền, đang mún đi coi lần 3 =))

    Tháng Sáu 5, 2014 lúc 10:45

   • Cái show đó bệnh thôi rồi. Má còn đòi nằm trên mới đau chớ. Mà xem được thì ráng xem lần 3 đi. Dạo này mình nghèo chết không thì cũng ráng lết ra rạp lại xem rồi :((( Thích muốn chết~~~~~~~~~~

    Tháng Sáu 5, 2014 lúc 20:28

   • trước khi coi có đọc review qá chời, nhà b nè, bên hang cáo nè, thấy bên khen bên chê hoang mang qá trời nhưng coi xong thì thấy mix lại sẽ ra cảm xúc của mình, bạn ấy thất vọng về Erik quá trời nhưng mình thì k như vậy, rối loạn hormone thôi chớ anh zẫn chính là anh, chả lẫn đi đâu dc hết, nhưng mà zẫn quắn quéo vặn vẹo z 1st class zì 2 anh tính ra trong ấy zẫn tình hơn, hint k cần soi cũng đập zô mặt, còn DoFP thì sống như sk độc diễn của Erik và James hơn

    mờ rầu qá, bữa đi coi z bạn, n fan fim chớ hok phải shipper như m, làm vặn xoắn k hết dc

    Tháng Sáu 6, 2014 lúc 09:47

   • À, mình có đọc. Tùy cảm giác thôi. Mình cũng công nhận đoạn Erik đối với Beast và Chồn là khá ác. Nhưng mình thấy nó hợp với diễn biến tâm lý của ảnh :)) Mình càng lúc càng ,,<

    Mình đi coi với bạn cũng hông hủ nhưng mà nó cũng thấy hint đập mặt nè =))) Mà thiệt ra coi một mình cũng có cái thú. Nhưng ráng ngồi xa xa góc khuất kẻo bị bấn quá bị kỳ thị a~

    Tháng Sáu 8, 2014 lúc 09:19

 3. lại lội tumblr zà tìm ra cái nì, công nhận Really, we don’t even gots to try…the ship just sails itself. =)))))))

  nhìn ra ai đây hok b ơi

  Tháng Sáu 12, 2014 lúc 11:43

 4. Mình có coi 1 đoạn phỏng vấn Bryan Singer, thì ổng bảo là có đoạn Magneto và Bobby đi cứu Rogue để Rogue hấp thụ năng lực của Kitty sau khi Kitty bị Wol chém chảy máu. Túm lại là thế chỗ Kitty đang bị thương. Có lẽ lúc ra chiến Sentinel bác yếu hơn thấy rõ là vì trận đánh trước đó đó, chứ lúc bước từ máy bay xuống thấy vẫn còn ổn lắm mà.

  Mình cũng đồng ý là Erik không OOC lắm đâu. Bắn Mystique là vì bắt buộc, và anh luôn muốn đối diện với Mys lúc xử chỉ mà. Chứ anh mà tàn bạo bién chất thì lúc viên đạn còn trong người Mys cứ điều khiển nó chạy dọc mạch máu lên tới tim luôn còn được ấy chứ.

  Tháng Sáu 13, 2014 lúc 23:42

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s