Tôi sẽ không làm những gì tôi không muốn. Vì thế làm ơn đừng quá đặt hy vọng về Akanishi Jin.

Tân Tiếu ngạo giang hồ 2013 | Nhạc Linh San – Phiến đá chơi vơi vẫn vang vọng tiếng đợi chờ

Trước hết xin cho lảm nhảm một tí.

Mình là một đứa mê phim. Không quá khó khăn xét nét nhưng cũng chọn lọc kỹ càng. Dĩ nhiên, phân biệt rõ ràng “chuẩn” giữa phim xem cho vui và phim nghệ thuật, giữa phim xem chơi cho biết và phim đàng hoàng.

Và thú thật là, dù hạ tới chuẩn thấp nhất nhất của mình, Tân Tiếu ngạo giang hồ 2013 còn vài trăm năm ánh sáng nữa mới đu tới được.

Các bạn đọc bài Review láo toét Tiếu ngạo giang hồ 2013 của mình thì cũng rõ rồi. Để xem nó mình đã down hết một lượt 56 tập *vì sợ nửa chừng ngán quá drop*, xem cũng chỉ dám chia từng ngày, không xem liên tục *vì sợ nộ hỏa công tâm mà chết*.

Mình đã xem kha khá phim của thím Vu *tại vì DV tui thích đóng mà, không xem không nỡ* não tàn cũng không hiếm nhưng phải nói là với Tân TNGH này, thím đã đạt đến cảnh giới mới. Một tầm cao mới. Quá vĩ đại. Thím làm cho mình dù coi theo kiểu 2 tiếng 15 tập mà chỉ muốn tìm cái xô để mửa ==. Tệ hại không còn gì tệ hại hơn. Trừ vài thứ hay ho nhỏ nhoi.

Mà cái hay ho nhất trong đó chính là căn nguyên để mình xem cái phim não tàn này.

Nhạc Linh San.

Chuyện là… xưa rất xưa, mình xem Tiếu ngạo 96. Ngày đó còn bé chỉ ấn tượng mỗi Doanh Doanh và Lệnh Hồ Xung. Ấn tượng về Nhạc Linh San rất mờ nhạt, gói gọn trong mấy chữ “người yêu cũ của Lệnh Hồ Xung”. Sau đó đọc “Kim Dung giữa đời tôi” của Vũ Đức Sao Biển. Thiệt tình là hồi đó nhỏ quá, cỡ 7 tuổi thì phải, sách viết gì thì tin sái cổ. Và mình nghĩ Nhạc Linh San vì Lâm Bình Chi đẹp trai mà bỏ Lệnh Hồ Xung.

Mấy năm sau cũng có coi vài bản Tiếu ngạo của Đài Loan, Sing, TQ nhưng cái số xem không trọn vẹn, toàn mở lên thấy mặt Thánh cô. Hoặc có lẽ Linh San của các bản này không được chăm chút nhiều.

Vài năm sau đó, lại đọc Nữ sinh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhà văn có nhắc tới Nhạc Linh San bằng bốn chữ “tham vàng phụ ngãi”. Một hình dung chẳng tốt đẹp gì.

Ấn tượng về Linh San vẫn cứ xấu như thế đến một ngày vô tình đọc một bài tranh luận về khúc hát trước khi nàng chết:

“Nhớ xưa luyến ái Hàn công tử

Xương trắng thành tro hận chửa tan.”

Vũ Đức Sao Biển cho rằng nàng đang tiếc nuối mối tình với Lệnh Hồ Xung, còn bài viết lại cho rằng đó là tình cảm Nhạc Linh San dành cho Lâm Bình Chi.

Và mình bắt đầu ấn tượng người con gái này.

Thế nhưng, thú thật là với cái độ não tàn kinh dị của Tân Tiếu Ngạo, hồi đầu mình không hề có ý định xem dù rất tò mò đôi Linh San-Bình Chi. Nhìn phim thì thấy nên cho Lâm Bình Chi đóng Đông Phương Bất Bại, Đông Phương Bất Bại nên đi đóng Nhậm Doanh Doanh thì coi kiểu gì? Điên khùng!

Mãi đến khi bạn mình share một Fanvid của cặp đôi này “Là em tự đa tình”. Và xúc động.

“Cô đơn vẽ uyên ương ngóng đợi

Là tự em vẫn đa tình.”

Tieu.Ngao.Giang.Ho.E42.HD.[F4U.DST] - YouTube[17-30-42]

Hủ nữ như mình, nhìn một Lâm Bình Chi sau khi tự cung đầy-chất-đam-mỹ vẫn muốn ship Linh Chi. Lúc đó thì mình hiểu. Mình phải xem.

Phải xem.

Không làm mình thất vọng, đó là đền bù duy nhất cho mình sau khi lội qua cái phim não tàn này. Điểm đáng xem nhất, điểm “chế” hợp lý hợp tình nhất, bởi các bản trước đều không đề cập nhiều đến đôi này.

Nhạc Linh San yêu Lâm Bình Chi? Là thật. Là thiên chân vạn xác. Là một tình cảm lương thiện và trong sáng. Điều này không ai phản đối được.

Nhạc Linh San có lỗi với đại sư huynh. Nhưng chỉ vì nàng đã không tin Xung ca trong sạch, chỉ vậy thôi. Nàng phụ Lệnh Hồ Xung nhưng đó là vì nàng không yêu Xung ca của nàng. Nhạc Linh San sống quá lâu trong tình yêu thương của các sư huynh, sự bảo bọc của đại sư ca, nàng lầm tưởng. Rồi khi Lâm Bình Chi xuất hiện, nàng nhận ra tình cảm mình dành cho Lệnh Hồ Xung không phải tình yêu. Thêm nữa, nàng không tin Lệnh Hồ Xung cũng có lý do? Ai lại ngờ rằng kẻ thủ ác là Quân tử kiếm? Đến Lệnh Hồ Xung còn chẳng tin được kẻ hại mình là vị sư phụ đáng kính nữa là đòi Linh San nghi ngờ người cha nàng yêu thương.

Nhạc Linh San yêu Lâm Bình Chi. Không phải vì mác công tử, không phải vì “tham vàng” mà “phụ ngãi”. Ngay cả khi Lâm Bình Chi chẳng còn gì nàng vẫn muốn theo hắn, ngay cả khi biết “khiếm khuyết” của chồng vẫn muốn cùng hắn ẩn cư, ngay cả khi bị hắn giết vẫn dặn Lệnh Hồ Xung chăm sóc hắn. Thế còn không phải yêu sao?

Vậy Lâm Bình Chi có yêu Nhạc Linh San không? Chắn chắn có yêu. Là yêu sâu đậm.

Tieu.Ngao.Giang.Ho.E43.HD.[F4U.DST] - YouTube[17-39-13]

Mở đầu chỉ vì muốn báo thù, chỉ vì thân cô thế cô phải tìm đại tiểu thư nương tựa. Nhưng dần dần không khống chế được chính mình, đã yêu.

Hắn yêu nàng nên vùng vẫy giữa thù hận và tình yêu.

Hắn yêu nàng nên nhìn nàng khóc lòng không chịu được.

Một tình tiết làm mình rất cảm ơn thím Vu là Lâm Bình Chi sau khi tự cung vẫn thấy được khí khái của bậc nam tử. Không như Nhạc Bất Quần tự cung một cái là ẻo một trăm tám chục độ, tay lan hoa chỉ, miệng phát tiếng “công công”. Ở Lâm Bình Chi, mình vẫn thấy được khí khái và cả tình cảm hắn dành cho Linh San.

Yêu, nên sau khi tự cung nhìn nàng dưới mưa vẫn đau lòng

Yêu, nên vẫn ghen với Lệnh Hồ Xung, ghen với Xung Linh kiếm pháp.

Yêu, nên lúc rời đi lại quay đầu bắt nàng chọn lựa

Yêu, nên nàng muốn quy y, hắn đau lòng

Yêu, nên sợ hãi, nên ra tay nhẫn tâm với nàng

Mình vẫn thắc mắc về cảnh trước khi Linh San chết. Có thật là Lâm Bình Chi muốn quay đầu không?

Có lẽ là thế đi. Vì yêu nàng nên khi nàng đưa tay, hắn nắm lấy, hắn quay lại. Vì yêu nàng nên khi biết mình giết lầm nàng hắn đã run rẩy.

Tieu.Ngao.Giang.Ho.E49.HD.[F4U.DST] - YouTube[22-11-41]

Tiếc là, đoạn kết của Lâm Bình Chi lại không rõ ràng lắm. Hơi cụt so với mong đợi của mình. Thôi thì cứ coi như San San đã chết, hắn còn lại chẳng qua là một thân xác tàn tạ không linh hồn, thế nhỉ?

Nhạc Linh San. Trách sao được Lệnh Hồ Xung nặng tình với nàng như thế. Đến tận lúc lìa đời vẫn dõi theo người kia. Vẫn chờ đợi, vẫn lo lắng, vẫn quan tâm. Lâm Bình Chi vì Nhạc Bất Quần nếm đủ thói đời nhưng phần tình cảm này của Linh San xem như đã bù đắp cho hắn rồi.

Chỉ thương cho nàng trong trắng thơ ngây, từ đầu đến cuối là người vô tội nhất.

Lâu lắm mới viết một bài sến súa thế này. Bản thân tự thấy sến súa tàn bạo. Vì quá yêu Linh Chi nên cứ tới. Thôi thì an ủi là giữa một phim não tàn, be bét, tan tác, te tua gồm một mớ nhân vật đuôi lộn lên đầu, heo mang da sói, nam nữ cùng thời đại lộn tùng phèo, đào không ra được một miligram kiếm hiệp, đây chính là điểm đáng xem duy nhất.

Ừ thì, cho dù Vu ma ma tạo cho đôi Linh Chi một lô lốc tình tiết ngôn tình, cưỡng hôn, chống cự, ôm nhau, sến súa quá trời mây nhưng cũng coi như là đáng đồng tiền bát gạo…mua xô chống ói những cảnh khác đi~~

Tựa bài lấy từ vietsub Pháo hoa chóng tàn của Jay. Vietsub by Dragon Rider @JayVietNam

Advertisements

10 responses

 1. Bị thích bài này của Độc, tại em cũng nghĩ giông giống thế mà lười viết quá :”> sau 1 năm mới đc đọc review đôi này, tehe.

  Từ khi đọc truyện, em vẫn cảm thấy NLS yêu LBC không thể gọi là phụ bạc. Có sai, thì sai do nàng ta tự nhầm tưởng về tình cảm của mình với LHX trước đó. Nó giống như một cơn say nắng, một sự ngưỡng mộ pha trộn với tình cảm anh em. Xét cho cùng thì NLS sống trên núi, ngoài cha ra thì chỉ có đám sư huynh là nam nhân. Mà, trong đám đó, chỉ có LHX coi như nhân tài kiệt xuất, lại thanh mai trúc mã sống cùng nhà cô từ nhỏ, yêu thương chiều chuộng cô hết mực. Không gửi gắm tình cảm vào y thì vào ai đây?

  Trong truyện, lúc LBC bị mù sau khi trả thù xong, trong xe ngựa đó, NLS đã nói đại ý rằng mình chưa bao giờ yêu LHX, trước sau chỉ yêu LBC, bởi nàng ta luôn thần tượng cha mình, mà LBC có cái vẻ quân tử nho nhã đó, trái ngược với LHX phóng khoáng không câu nệ… Lời nói này không phải giả dối, trừ cái phần chưa-bao-giờ-yêu-LHX. Tự bản thân NLS biết mình đã từng có tình cảm nam nữ với đại sư ca, chắc vì sợ Bình đệ ghen nên không dám thản thừa mà thôi. Nhưng nếu với LHX chỉ là sự rung cảm đầu đời, thì với LBC mới thực sự là tình yêu khắc cốt ghi tâm.

  Nếu có ghét NLS, thì do nàng ta đã cư xử tệ bạc với LHX, đã sỉ nhục y cùng cả đám ni cô Hằng Sơn, đã lạnh lùng vô tâm với y để vui vầy bên LBC khi LHX trọng thương, bị đồng môn lẫn sư phụ nghi oan, hắt hủi, theo dõi. Bởi NLS cũng biết LHX yêu mình đến tận xương tủy, nhưng nàng ta thờ ơ và sẵn sàng làm tổn thương y bằng niềm hạnh phúc bên tình mới của mình. Tuy nhiên, đó là chi tiết trong truyện, và có vẻ như Vu thẩm đã chọn cách xây dựng hình ảnh NLS tử tế hơn, tự trọng hơn.

  Phải thừa nhận Vu thẩm vẽ ra một đống chi tiết sến súa ngôn tình, ôm lắm, hôn nhiều giữa các nhân vật, đặc biệt là tuyến Bình Chi – Linh San. NLS của Dương Dung có chemistry cả với LHX của Hoắc Kiến Hoa và LBC của Trần Hiểu. Mấy cảnh ôm với cưỡng hôn đúng là cũ rích nhưng vẫn làm trái tim thiếu nữ rộn ràng xoắn quẩy làm sao ❤

  NLS yêu LBC, chắc chắn rồi. Còn hắn, hắn có yêu nàng không? Nếu trong truyện ta chỉ nhìn từ điểm nhìn của người khác, nghe qua lời nói của người khác, thoảng nghe khúc sơn ca Phúc Kiến của NLS mà hình dung ra đôi thanh niên ngây ngô cùng nhau bước trên sườn núi. Nào những ngày đầu trong trẻo trên Hoa Sơn, nào những ngày phồn hoa đa dạng lúc du ngoạn, nào những phút ghen tuông của kẻ đã thành chồng, và những lời van vỉ của người đã thành vợ. Nhưng ta vẫn cứ mù mờ không biết LBC liệu có yêu NLS thật hay chăng? Chắc là thật. Mặc dù lời ghen tuông hắn thốt ra sau này phần nhiều là do sự ích kỉ, lệch lạc, biến thái của một kẻ đã vặn vẹo vì hận thù. Vì thế mà chẳng còn gì để đồng cảm cho LBC trong truyện.

  Nhưng trong phim, tình yêu của LBC và NLS thực sự đã thăng hoa lên một nấc mới. Sự giằng xé của NLS, tâm cơ của LBC, những màn ôm, hôn, những toan tính lẫn lộn ghen tuông thực sự… Tất cả đều là những công thức điển hình của ngôn tình ngược tâm, nhưng vẫn làm người ta rung động khi ghép vào với chuyện tình vốn bị khinh ghét của cặp đôi này. Có lẽ tình cảm của LBC đã chớm khi bắt gặp NLS trên con sông đó, khi cõng cô nàng nũng nịu xinh đẹp trên lưng. Hắn tìm đủ cách tiếp cận con gái của sư phụ, lấy lòng nàng, muốn nàng thuộc về mình hòng được sư phụ thương yêu, truyền thụ võ thuật. Nhưng ai biết lẫn trong những mưu tính đó là bao nhiêu cảm tình? Ánh mắt nhìn nàng lúc miệng nàng gọi tên đại sư huynh chất chứa tức giận, không cam lòng có phải chỉ vì những kế hoạch chưa thành, hay còn vì điều gì khác? Cả về sau này, khi hắn không còn là đàn ông, hắn vẫn nửa muốn gần nàng, nửa tàn nhẫn đẩy nàng ra xa. Nếu không yêu cần chi phải khổ đến thế? Trong truyện, khi LBC đâm nhát dao chí mạng vào NLS, hắn chỉ đôi chút bàng hoàng, rồi hèn hạ bỏ đi. Trong phiên bản này, sự đau khổ tuyệt vọng của chính LBC được khắc họa tốt hơn, cảm động hơn, và diễn xuất của Dương Dung thật sự rất đáng khen, thực sự đến chết vẫn cứ yêu, vẫn cứ si tình.

  Bao nhiêu điều khác Độc cũng viết hết rồi. Thôi em đi xem lại đây =)) mà sao không có cut, cứ tua hết ngần đó tập mệt óc nhắm :((

  Tháng Hai 25, 2014 lúc 09:58

  • Coi lại hết chưa em? Ss vẫn giữ trong máy cho tới khi nguội máu nè.

   Đồng ý vụ LHX với NLS nhé, đoạn hai người đấu với nhau chỗ đại hội Ngũ Nhạc phái, diễn Xung Linh kiếm pháp rất tình cảm luôn.

   Vu Chính có tuyệt chiêu vẽ rắn thêm chân, nếu fan couple phụ thì đỡ, chứ cặp chính cứ gọi là tức ói máu chết luôn. Ss vẫn đang cân nhắc tân Thần điêu vì muốn xem Gia Luật Tề- Quách Phù. Nhất là cảnh Phù nhi quỳ xuống cầu xin Dương Quá cứu chồng nàng 😦

   Tháng Ba 2, 2014 lúc 10:45

   • GLT-QP em thấy bản 06 quá chuẩn quá đẹp nên chưa muốn xem thêm, mặc dù chắc chắn bản mới sẽ vẽ ra tình tiết yêu đương nên cũng hóng =.= có điều Phù muội trong lòng em chỉ có Trần Tử Hàm, nhìn Mao Hiểu Đồng ko có cảm xúc cho lắm 😦 Triệu Hồng Phi đóng GLT cũng đẹp mà hay lắm, 2 người xuất hiện mấy phút mà chem kinh à.

    Tháng Ba 2, 2014 lúc 18:10

   • Khổ cái là em không thích xem phim cũ chứ bản 83 đôi Phù Tề được chăm dữ lắm. Ss đồ rằng Vu thẩm sẽ cọp bản này chút ít (xưa Thần điêu 06 cũng có cọp đó :v Khá nhiều tình tiết về DQ luôn.)

    Ss cũng công nhận TTH quá hợp làm QP. Nét rất sắc, mỹ lệ >,,< Hồi coi chị này đóng Bình Dương công chúa trong Hán Vũ Đế ss đã thích ròi.

    Tháng Ba 5, 2014 lúc 22:23

   • Em có thử lết nhưng đúng là em ko hợp phim thời đó, nói gì chứ phim KD mà ko có ngoại cảnh là em thấy khó xem rồi. Hồi đó diễn hơi giống tuồng =.= mà nói chung xưa giờ em ko hợp gu Hongkong, xem kiểu gì cũng ko vào.
    Phù Tề thì bản 06 làm y truyện luôn, được cái thỉnh thoảng cho phát moment chem chói lọi. Đôi Phù Tề 06 nói chung là quá xứng về ngoại hình, nhìn sướng.

    Tháng Ba 6, 2014 lúc 10:12

   • Cảm ơn bạn nhiều nhe 😀

    Tháng Một 11, 2015 lúc 23:28

 2. p.s: đôi này ghép với bài nhạc phim Ai wo (Yêu ta) rứt là :T_T:

  Tháng Hai 25, 2014 lúc 10:02

 3. Ẩn danh

  Ban co phai hu khong vay? Minh thi thich cp lenh ho x lam chi thoi.

  Tháng Bảy 2, 2016 lúc 21:43

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s